Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên chuẩn bị tham gia vòng đàm phán mới


Tin của Thông tấn xã Interfax của Nga nói rằng Bắc Triều Tiên đã khởi sự chuẩn bị tham gia vòng đàm phán mới 6 nước về chương trình phát triển võ khí hạt nhân của nước này.

Thông tấn xã Interfax trích lời một viên chức nhưng không nêu danh tính nói rằng các cuộc thương thảo về chương trình võ khí hạt nhân đang đình trệ có thể sẽ được tái tục khoảng từ giữa tháng tới.

Sáu quốc gia trong đó có miền Nam Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga đã tham gia 3 vòng đàm phán về vấn đề phát triển võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên nhưng các cuộc đàm phán đã đình chỉ kể từ tháng 6 năm ngoái.

Vì Bắc Triều Tiên từ chối không chịu trở lại bàn thương nghị với lý do là Hoa Kỳ có chính sách thù nghịch đối với nước này. Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il nói rằng các cuộc đàm phán về vấn đề này có thể nối lại vào tháng 7.

Cũng theo lời giới chức được Thông tấn xã Interfax trích lời thì Bắc Triều Tiên quyết định trở lại bàn thương nghị vì họ tin rằng Hoa Kỳ đã có các lời lẽ hòa dịu hơn khi đề cập đến nước này và thừa nhận Bắc Triều Tiên là một quốc gia có chủ quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG