Đường dẫn truy cập

Biển Caspian có thể trở thành nguồn cung cấp năng lượng hàng thứ nhì trên thế giới


Một nhóm chuyên gia năng lượng cho hay, Biển Caspian có thể trở thành một nguồn cung cấp năng lượng thay thế đáng kể cho vùng Trung Đông trong tương lai gần.

Hôm qua, các chuyên gia tham dự hội nghị của Liên Hiệp Quốc tại Geneve này nói rằng, trong vòng 10 năm tới, vùng Caspian có thể trở thành khu vực cung cấp dầu hỏa và khí đốt đứng hàng thứ nhì trên thế giới.

Đại biểu của Mỹ, ông Robert McFarlane, cựu Cố Vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nói rằng, sự xuất hiện của một khối người tiêu thụ đông đảo như ở Trung Quốc và Ấn Độ khiến cho nguồn cung cấp dầu hỏa thay thế cho vùng Trung Đông càng trở nên quan trọng hơn nữa.

Nhưng đặc sứ của Tổng Thống Vladimir Putin, phụ trách về vấn đề năng lượng, nói rằng, việc phát triển nguồn năng lượng to lớn trong vùng Caspian rất là đắt đỏ và kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia công cuộc khai thác tại đó.

Các quốc gia vùng Caspian gồm có Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Nga, và Turmenistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG