Đường dẫn truy cập

Dân chúng phản đối việc Thủ Tướng Koizumi tới viếng đền Yasukuni


Một cuộc thăm dò ý kiến mới do một nhật báo thực hiện tại Nhật Bản hơn một nửa những người được hỏi đã phản đối việc Thủ Tướng Junichiro Koizumi tới viếng một đền liệt sĩ gây nhiều tranh cãi.

Kết quả cuộc thăm dò được đăng trong số ra ngày hôm nay của nhật báo Asahi Shimbun cho thấy rằng 52% những người trả lời muốn ông Koizumi chấm dứt các chuyến viếng đền Yasukuni hằng năm của ông. Đền Yasukuni thờ 2 triệu 500 ngàn chiến sĩ trận vong của Nhật Bản, trong đó có 14 người là tội phạm chiến tranh.

Các chuyến viếng thăm đền Yasukuni của ông Koizumi đã làm Trung Quốc và Nam Triều Tiên tức giận vì hai nước này phải chịu những kỷ niệm cay đắng dưới ách cai trị thuộc địa của Nhật Bản trong quá khứ.

Cuộc thăm dò vừa kể cũng cho thấy 42% những người được hỏi ý kiến ủng hộ việc xây dựng một đài kỷ niệm không có tính cách tôn giáo để tưởng nhớ các chiến sĩ trận vong của Nhật trong khi 34% phản đối đề nghị vừa kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG