Đường dẫn truy cập

Sự an toàn của trẻ em khi truy cập Internet


Bất kỳ lúc nào trong ngày cũng có hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới truy cập Internet để tìm thông tin, trao đổi E-mail hoặc nói chuyện trực tuyến với nhau. Trong kỷ nguyên điện tử này, hiện tượng đó đã mang lại những điều bổ ích cho giới trẻ, nhưng cũng có những mối nguy. có bài tường trình nhân dịp tháng 6, là tháng mà người Mỹ lưu ý nhau về vấn đề an toàn khi sử dụng Internet, Lá Thư Mỹ Quốc gửi dến quí thính giả bài viết sau đây của Thông Tín Viên Faiza Elmasry.

Khi nghe một tiếng bíp phát ra từ chiếc máy tính trong nhà, bà Jill Mentzer biết ngay là có ai đó, đã gửi cho người con gái 14 tuổi của bà một lời nhắn tức thời. Nhưng bà gặp một cú sốc khi biết người gửi lời nhắn đó lại là một người đàn ông 36 tuổi.

Người đàn ông đó hỏi tôi có muốn làm tình với một người lớn tuổi để được trả tiền hay không.

Bà Mentzer kể tiếp cho đài truyền hình NBC nghe là bà giả bộ đóng vai người con gái của bà.

Cuộc trao đổi tiếp tục khoảng 10 phút sau đó. Ông ta hỏi thêm một số chi tiết riêng tư của con tôi. Tôi vừa tiếp tục đóng vai con gái, vừa gọi cảnh sát. Thế là nhân viên công lực có mặt 20 phút sau.

Cảnh sát dấu vào người cô con gái của bà Mentzer một máy ghi âm, và theo dõi từng bước khi cô này đi gặp người đàn ông tại một quán bán thức ăn nhanh. Ông ta đã bị bắt và khởi tố về tội mưu toan xâm hại và dụ dỗ trẻ vị thành niên.

Con tôi được Nhà chức trách bảo vệ rất kỹ và cháu đã không chút áy náy khi làm chuyện gài bẫy này. Cháu nó nói rằng cháu không muốn thấy người đàn ông đó làm hại bất kỳ ai khác.

Nhưng trên không gian Internet, vẫn còn nhiều người giống như người đàn ông đó. Theo lời ông John Walsh, một người hoạt động tích cực để bảo vệ trẻ em và là người đã lập ra Trung Tâm Theo Dõi Những Trẻ Em Bị Mất Tích Và Xâm Phạm, thì các vụ gạ gẫm trên Internet là một trong những tội phạm đang phát triển nhanh chóng nhất hiện nay.

Công ty Cox, chuyên phát các đài truyền hình bằng giây cáp, đã thực hiện một cuộc thăm dò trên cả nước Mỹ và kết quả cho thấy là cứ 5 trẻ em sử dụng Internet thì có 1 em bị người ta gạ gẫm về chuyện sex. Điều đáng buồn trong 4 trường hợp chỉ có 1 được báo cáo.

Ông Walsh còn nói rằng trẻ em hay cả tin, tò mò và muốn khám phá những chuyện lạ trong đời sống, vì thế các em càng dễ trở thành mục tiêu. Chẳng những thế, các em có thể truy cập Internet bất cứ ở đâu, máy tính ở nhà mình, ở nhà bạn, trường học, hội quán, tiệm cà phê, và ngay cả trên điện thoại di động. Tuy nhiên, trách nhiệm bảo vệ con cái vẫn thuộc về cha mẹ. Ông nói tiếp:

Trước tiên, cha mẹ không nên tưởng rằng chuyện đó không xảy ra cho con cái mình. Nhớ lại cách nay 24 năm, khi đứa con trai tôi bị bắt cóc và giết chết, tôi không hề biết rằng trên đời có những người mang bệnh chỉ thích làm tình với trẻ em, và tôi không ngờ rằng một ngày nào đó mình sẽ trở thành nạn nhân của một vụ phạm tội. Kế tiếp, cha mẹ phải nói chuyện với con cái. Tôi thường nói với bậc cha mẹ: hãy ngồi xuống trao đổi với con cái, dù con mình mới 10 tuổi hay đã 18 tuổi. Hãy nói với chúng rằng bố mẹ rất thương con, và bây giờ chúng ta hãy học hỏi những cách để bảo vệ nhau.

Cha mẹ thuộc thành phần lớn tuổi có thể gặp bất lợi vì họ không sống trong thời đại của Internet. Vì thế, ông Walsh khuyên cha mẹ thuộc diện này nên học hỏi cách dùng máy tính, và biết những thuật ngữ, những tiếng lóng mà bọn trẻ hay dùng để chat trực tuyến.

Bọn trẻ có những thuật ngữ riêng khi chat trực tuyến. Ví dụ khi chúng đánh chữ POS thì có nghĩa là tôi đang bị bố mẹ theo dõi. Do đó, cha mẹ cần biết những tiếng viết tắt này để biết con cái mình đang ở hướng nào. Ngoài ra, phải dặn con cái không tiết lộ những thông tin cá nhân, không cho người lạ biết địa chỉ hoặc hình dáng của mình ra sao, học hành ở đâu, số điện thoại của mình là mấy, vân vân. Theo dõi những cuộc phiêu lưu trực tuyến của con cái mình là điều rất cần để bảo vệ chúng.

Tuy nhiên, theo lời bà Tina Schwartz, thuộc Trung Tâm Theo Dõi Trẻ Em Mất Tích Hoặc Bị Lạm Dụng, nhiều bậc cha mẹ theo dõi con cái một cách rất lơ là.

Chúng tôi tổ chức những buổi hội thảo giữa các cha mẹ và khi chúng tôi hỏi họ có theo dõi các sinh hoạt trực tuyến của con cái hay không, thì rất nhiều người trả lời là có. Nhưng khi chúng tôi hỏi theo dõi bằng cách nào, câu trả lời chung của nhiều người , là họ giới hạn giờ giấc con cái được phép sử dụng Internet. Như vậy đâu phải là theo dõi. Cha mẹ cần phải tích cực hơn và trao đổi thường xuyên với con cái về chuyện này. Lời khuyên quan trọng nhất mà chúng tôi đưa ra cho cha mẹ là nói chuyện với con cái và học hỏi nơi con cái.

Bà Schwartz cho hay: tổ chức của bà đã đặt vấn đề an toàn trên Internet từ cách nay 10 năm.

Chúng tôi đã soạn một tài liệu lấy tên là “Sự an toàn của trẻ em trên xa lộ thông tin”, phổ biến cách nay 10 năm và thỉnh thoảng chúng tôi vẫn cập nhật tài liệu đó, bởi vì mỗi khi công nghệ thay đổi thì mối nguy cũng thay đổi. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể nhận được rất nhiều thông tin để bảo vệ con cái, nơi trang web của chúng tôi.

Trong tháng 6, là tháng được Quốc Hội Hoa Kỳ chỉ định là tháng an toàn Internet, tổ chức của bà Schwartz đã tung ra chiến dịch cảnh giác quần chúng, mà mục tiêu là trẻ em, trong lúc chúng bắt đầu mùa nghỉ hè. Bà nói rằng vì không đi học trong mùa này, trẻ em lại càng có nhiều thì giờ trên Internet hơn nữa, cho nên các em cần phải hiểu rõ những luật chơi trên Internet và hiểu những rủi ro khi vào những địa điểm không an toàn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG