Đường dẫn truy cập

Tổ Chức Lương Nông LHQ cảnh báo cúm gia cầm có thể đang thầm lặng phát triển ở Việt Nam


Theo tin AP, Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cho hay gia cầm bị nhiễm dịch bệnh cúm gà tại Việt Nam thường không phải lúc nào cũng cho thấy bị bệnh, và sự kiện này đã khiến virút gây bệnh cúm gà lan tràn trong gia cầm mà không bị phát giác.

Ông Anton Rychener, người cầm đầu văn phòng của Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội hôm thứ Hai cho hay trước đây, khi đàn gia cầm bỗng dưng bị bệnh rồi toi thì đó là dấu hiệu chứng tỏ virút gây bệnh cúm gà đã lan tràn trong đàn gia cầm này.

Thế nhưng giờ đây đàn gia cầm trông bề ngoài vẫn khỏe mạnh, nhưng có thể đã mang bệnh mà không ai biết. Ông Rychener nói thêm rằng kết quả của các vụ thử nghiệm trong và ngoài nước Việt Nam cho thấy virút H5N1 đã có sự biến đổi về cấu trúc kháng nguyên để ít độc hại hơn, nhưng lại hiện diện nhiều nơi cơ thể con người hơn.

Tân Hoa Xã hôm thứ Hai cũng trích tin của báo Lao Động tại Việt Nam nói rằng gà ở Việt Nam nhiễm virút H5N1 nhưng lại không biểu hiện triệu chứng bệnh, và loại virút H5N1 có cấu trúc kháng nguyên rất giống với virút gây bệnh trên người.

Theo báo vừa kể, điều này lý giải sự kiện tại sao hiện nay không phải là mùa phát dịch, bệnh cúm đã lắng xuống, nhưng số người nhiễm virút H5N1 viết tiếp tục gia tăng. Theo báo Lao Động, điều này dẫn đến khả năng nhiễm bệnh nơi người rất cao và rất khó xác định vùng nguy cơ, vì virút gây bệnh phân tán rộng rải trong đàn gia cầm nhưng lại không biểu hiện bệnh.

Tân Hoa Xã cho hay một toán quốc tế, gồm các chuyên viên về khoa virút và dịch tễ học từ Hồngkông, Nhật Bản và Hoa Kỳ đang nghiên cứu về khả năng virút H5N1 có thể lây lan rộng rãi nơi con người . Người ta cho rằng các chuyên viên vừa kể có thể loan báo kết quả sơ khởi về tình trạng biến chủng của loại virút này vào cuối tháng 6.

Để giảm thiếu tối đa chuyện virút H5N1 lây lan trong gia cầm và từ người nọ sang người kia, Vietnam sẽ khởi sự chủng ngừa thử nghiệm chống dịch bệnh cúm gà nơi gia cầm tại tỉnh Nam Định ở Bắc Việt và tỉnh Tiền Giang ở Nam Việt vào đầu tháng 8 này, và nếu thấy có hiệu quả tốt đẹp, sẽ tiếp tục chủng ngừa ở những tỉnh có nguy cơ cao vào tháng 10 là lúc dịch bệnh dễ bộc phát nhất.

Thông Tấn Xã Reuters và Recombinomics cũng cảnh giác mọi người về chuyện dịch bệnh cúm gia cầm có thể đang thầm lặng phát triển ở Việt Nam, dựa theo kết quả của các cuộc thử nghiệm cho thấy gà vịt có mang virút H5N1 trong cơ thể nhưng bệnh lại không biểu hiện ra ngoài.

Thông Tấn Xã Reuters cho biết hôm thứ Sáu vừa rồi, Tổ Chức Y Tế Thế Giới loan tin một toán chuyên viên đang tìm hiểu tình trạng biến chủng nơi virút H5N1 vì sợ tình trạng lây lan của virút giữa người và người có thể gây ra một cơn đại dịch.

Dịch bệnh cúm gà đã sát hại 38 người tại Vietnam, 12 người tại Thái Lan và 4 người tại Kampuchia kể từ khi xuất hiện tại Á Châu cuối năm 2003. 18 người Việt đã thiệt mạng kể từ tháng Chạp vừa rồi trong đợt lây lan mới nhất của loại virút H5N1, thường hoạt động mạnh mẽ trong thời tiết mát mẻ của mùa Đông.

Theo giới hữu trách Việt Nam, tháng này người ta chỉ phát giác ra một vụ bột phát duy nhất của dịch bệnh cúm gà trong vùng đồng bằng sông Cửu Long ở nam bộ Việt Nam, thế nhưng lại có tới 9 người bị mắc bệnh cúm gà ở miền Bắc, nơi mùa Hè nóng bức đang diễn ra.

Người ta chưa rõ phải chăng tình trạng này cho thấy virút H5N1 đang âm thầm lan tràn ở miền Bắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG