Đường dẫn truy cập

Nhật hoàng Akihito thăm Saipan


Nhật hoàng Akihito đang có mặt tại lãnh địa Saipan của Hoa Kỳ trong chuyến du hành đầu tiên ra khỏi Nhật Bản để tưởng nhớ các nạn nhân của thế chiến thứ hai.

Nhật hoàng dự định đi thăm nhiều đài kỷ niệm tử sĩ ở Saipan, nơi xảy ra các cuộc giao tranh tàn khốc kéo suốt 3 tuần lễ làm hàng chục ngàn người Nhật thiệt mạng. Trận chiến kết thúc vào tháng 7 năm 1944 và Saipan lọt vào tay Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo trước khi rời Tokyo, Nhật hoàng Akihito tuyên bố nguyên văn: “Lần này trên phần đất bên ngoài bờ biển của chúng ta, một lần nữa chúng ta lại tỏ lòng thương tiếc những người đã hy sinh tính mạng trong cuộc chiến tranh.”

Nhật hoàng sẽ vinh danh tất cả các tử sĩ ở Saipan, kể cả hàng ngàn binh sĩ Mỹ bỏ mình trong cuộc chiến. Ngài cho biết ngài cũng sẽ cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG