Đường dẫn truy cập

Quan điểm chống đối Hoa Kỳ giảm bớt tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Á


Một cuộc thăm dò công luận quốc tế cho thấy rằng các quan điểm chống đối Hoa Kỳ đã giảm bớt chút ít tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Á, tuy nhiên nhân dân tại nhiều nước vẫn còn không ưa Hoa Kỳ.

Trung Tâm Nghiên Cứu Pew có trụ sở tại Hoa Kỳ, hôm thứ Năm nói rằng các chính sách của Hoa Kỳ như ủng hộ dân chủ tại Trung Đông và những viện trợ của Hoa Kỳ sau thiên tai sóng thần trong khu vực Nam Á đã được đón nhận với nhiều thiện cảm, tuy nhiên chiến tranh Iraq vẫn còn là điều gây nhiều chống đối của quốc tế.

Cũng theo kết quả thăm dò của Trung Tâm này thì nói chung, quan điểm của thế giới đối với Hoa Kỳ đã có sự cải thiện trong 2 năm qua tại các nước như Indonesia và Pakistan, mặc thái độ đối với Hoa Kỳ vẫn còn tiêu cực trong thế giới Hồi Giáo.

Trong số 15 nước ở bên ngoài Hoa Kỳ được thăm dò thì nơi mà hình ảnh của nước Mỹ mạnh mẽ nhất là tại Ấn Độ, và yếu kém nhất là tại Jordanie.

Ông Adam Ereli, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng ngay cả trong trường hợp không có cuộc thăm dò công luận này thì chính phủ Hoa Kỳ cũng hiểu rằng Hoa Kỳ đang gặp những gì được gọi là thách thức về mặt ngoại giao.

Cũng theo lời ông Ereli thì trong khi các chính sách của Hoa Kỳ đang có dịp để giúp cải thiện những điều kiện và cơ hội tại các khu vực như Trung Đông, thì Hoa Kỳ hy vọng rằng thái độ của thế giới đối với nước Mỹ sẽ thay đổi.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG