Đường dẫn truy cập

Nhật Bản và Trung Quốc mở thảo luận để hàn gắn quan hệ


Nhật Bản và Trung Quốc đã mở những cuộc thảo luận mới nhằm hàn gắn mối quan hệ bị rạn nứt vì những cuộc tranh chấp liên quan tới quá khứ trong thời chiến của Nhật Bản. Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Đái Bỉnh Quốc khởi sự hai ngày họp kín với đối tác Nhật Shotari Yachi tại Tokyo ngày hôm nay.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nước kể từ cuối tháng 5, khi Phó Thủ Tướng Ngô Nghi của Trung Quốc bất thình lình hủy bỏ các cuộc thảo luận với Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi.

Trung Quốc cho hay hành động của bà Ngô Nghi là cốt bày tỏ sự phẫn nộ đối với chuyện Thủ Tướng Koizumi không từ bỏ chuyện tiếp tục viếng thăm ngôi đền Yasukuni, nơi tôn vinh các liệt sĩ của Nhật, kể cả những người phạm tội ác chiến tranh.

Trước đây trong năm nay, các cuộc biểu tình bài Nhật đã bùng ra trên khắp lãnh thổ Trung Quốc sau khi Tokyo chấp thuận một cuốn sách giáo khoa mới về sử học mà những người chỉ trích nói là đã chỉ đề cập một cách nhẹ nhàng tới dĩ vãng quân phiệt của Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG