Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ chưa phúc đáp yêu cầu đến thăm Guantanamo của LHQ


Nhân viên điều tra nhân quyền của Liên hiệp quốc cho hay giới hữu trách Hoa kỳ chưa phúc đáp yêu cầu của họ về việc đến thăm trại giam nghi can khủng bố ở vịnh Guantanamo của Cuba.

Trong một thông cáo phổ biến hôm nay, 4 nhà điều tra nói rằng việc này cho thấy Washington không muốn hợp tác với cơ quan nhân quyền Liên hiệp quốc trong vấn đề Guantanamo. Họ nói thêm rằng họ muốn điều tra về những cáo giác nghiêm trọng về tra tấn, giam giữ trái phép, và những vụ vi phạm quyền của tù nhân ở căn cứ hải quân Mỹ này.

Các giới chức Hoa kỳ nói rằng yêu cầu của các điều tra viên Liên hiệp quốc vẫn đang trong vòng cứu xét.

Guantanamo là nơi đang giam giữ khoảng 520 tù nhân bị bắt trong cuộc chiến chống khủng bố do Hoa kỳ lãnh đạo. Tổng thống Bush và các viên phụ tá hàng đầu nói rằng những tù nhân này được giam giữ trong điều kiện nhân đạo.

Tuy nhiên một số nhà lập pháp Mỹ đề nghị tổng thống Bush xét tới việc đóng cửa trại giam này trong lúc tiếp tục có cáo giác về những vụ ngược đãi tù nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG