Đường dẫn truy cập

Phát hiện 26 người Thượng dọc theo biên giới đông bắc Kampuchia


Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba cho hay đã phát hiện 26 người Thượng dọc theo biên giới đông bắc Kampuchia. Đây là những người đầu tiên được phát hiện từ hồi tháng ba trong khu vực bị nhiễm bệnh sốt rét rừng này.

Ông Eldon Hagar, một nhân viên của Cao Ủy Tỵ Nạn cho hãng tin AFP hay rằng 6 người đã được giao cho cao ủy tỵ nạn chăm sóc hồi tuần trước, còn 20 người kia được phát hiện đang ẩn náu dọc theo biên giới trong tuần này.

Phát biểu qua điện thoại từ tỉnh Ratanakiri, nơi quy tụ hàng trăm người sắc tộc thiểu số Việt Nam kể từ khi chính quyền Việt Nam mở cuộc đàn áp hồi tháng tư năm 2004, ông Hagar cho biết những người này mạnh khỏe, và cao ủy tỵ nạn đang chờ phương tiện chuyên chở để đưa họ về Phnom Penh.

Một nữ phát ngôn viên của Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc tại thủ đô Kampuchia cho biết 13 người Thượng đã đến trình diện tại văn phòng cao ủy hồi tháng tư vừa qua, trong khi 7 người khác được phát hiện ở tỉnh Ratanakiri hồi tháng ba.

Nữ phát ngôn viên này nói rằng hiện có 665 người Thượng đang được cơ quan của bà chăm sóc mặc dù không phải tất cả đều được hưởng quy chế tỵ nạn. Tính từ đầu năm nay, đã có 66 người được tái định cư ở các nước thứ ba và 40 người được hồi hương.

Hồi tháng giêng, Việt Nam, Kampuchia và Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc đã ký một văn bản ghi nhớ để tái định cư ở một nước thứ ba hoặc hồi hương những người sắc tộc thiểu số nếu như họ muốn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG