Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sẽ ngăn chận việc sử dụng thuốc Amantadine cho gia cầm


Chính phủ Trung Quốc cho hay, họ sẽ gởi các chuyên viên tới khắp nơi trong nước hầu chặn đứng việc sử dụng loại thuốc chống virút gây bệnh cho người để chữa trị cho gia cầm.

Hành động vừa kể được đưa ra sau khi nhật báo Washington Post số ra ngày Thứ Bảy vừa qua đưa tin rằng hồi cuối thập niên 1990, chính phủ Bắc Kinh đã khuyến khích nông dân sử dụng thuốc amantadine cho gia cầm bị bệnh để ngăn chặn đà lây lan của virút H5N1.

Trong tuyên bố được đăng trên một nhất báo của nhà nước, Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc đã gọi bản tin của nhật báo Washington Post là vô căn cứ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Lưu Kiến Siêu phủ nhận tin cho rằng chính phủ có đóng một vai trò trong vụ này nhưng nói rằng tình hình chung của vụ này sẽ được điều tra.

Các chuyên viên y tế nói rằng việc sử dụng không đúng cách loại thuốc này có thể đưa tới nguy cơ là khi cần điều trị cho người thì thuốc không còn hiệu nghiệm nữa.

Tại Thái Lan và Việt Nam người ta đã khám phá ra những dạng virút H5N1 có khả năng kháng lại thuốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG