Đường dẫn truy cập

Thêm 2 người trong vùng bắc bộ Việt Nam bị nhiễm cúm gà


Tin của AP cho hay thêm 2 người trong vùng bắc bộ Việt Nam bị nhiễm bệnh cúm gà và hàng ngàn gà vịt bị toi tại miền nam. Đây là lần đầu tiên kể từ ba tháng này, dịch bệnh cúm gia cầm tái phát.

Tin nói rằng hai nạn nhân mới của dịch bệnh này đã được thử nghiệm thấy có nhiễm loại virút sinh bệnh cúm gia cầm, sau khi được đưa vào bệnh viện Bạch Mai ở Hà nội hôm cuối tuần, và như vậy là nâng tổng số bệnh nhân của bệnh cúm gia cầm lên 13 người trong vòng hai tuần qua.

Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết tất cả nạn nhân đều sinh sống ở miền Bắc, và sức khỏe của những người này đang trong tình trạng khả quan. Dịch cúm gia cầm khởi sự hoành hành tại các trại gà trên khắp lảnh thổ Việt Nam từ cuối năm 2003, làm toi hoặc buộc chủ trại phải giết hơn 45 triệu gà vịt. Cũng trong thời gian đó, loại virút này bắt đầu lây lan sang người, làm thiệt mạng 38 người tại Việt Nam, 12 người tại Thái Lan và 4 người tại Kampuchia.

Trong khi đó, giám đốc sở thú y tỉnh Bến Tre ở nam bộ Việt Nam cho biết hơn 4000 trong số 6700 gà vịt của một trại gà trong tỉnh bất ngờ chết hôm mùng 9 tháng 6.

Trong 2 ngày sau đó, nhà chức trách đã giết hết số gà còn lại, và các cuộc thử nghiệm cho thấy gà vịt trong trại đều bị nhiễm virút H5N1 là loại virút gây bệnh cúm gà. Theo giám đốc sở Thú Y tỉnh Bến Tre thì đây là vụ bộc phát đầu tiên trong tỉnh được báo cáo kể từ tháng 3 tới nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG