Đường dẫn truy cập

Cuộc triển lãm di vật của ấu vương Tutankhamun khai trương tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Los Angeles


Những di vật trong nấm mộ của ấu vương Tutankhamun của Ai Cập được đưa quay trở lại nước Mỹ lần đầu tiên từ gần 30 năm nay. Cuộc triển lãm hơn 130 di vật này khai trương hôm nay tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật ở Los Angeles.

Trong khoảng thời gian hai năm tới, cuộc triển lãm này sẽ được rời chuyển tới các thành phố Ft. Lauderdale, Chicago và Philadelphia. Ấu vương Tutankhamun lên ngôi tại Ai Cập khi mới 9 tuổi và từ trần 10 năm sau đó.

Ngôi mộ của ấu vương đã được giữ nguyên vẹn cho tới khi được phát giác ra năm 1922, chứa đựng rất nhiều cổ vật. Đa số các cổ vật được mang triển lãm lần này đã không được mang sang trong chuyến qua Mỹ lần đầu tiên, thế nhưng chiếc mặt nạ vàng, được coi là vật tiêu biểu cho cuộc triển lãm cuối thập niên 1970, lại không được mang theo lần này.

Ai Cập dự tính dùng tiền vào cửa thâu được để dùng cứu vãn và bảo trì những đền đài và cổ vật đang bị hư hỏng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG