Đường dẫn truy cập

Tình trạng bạo động gia tăng tại Kirkuk


Một nhật báo Hoa Kỳ hàng đầu cho hay, lực lượng cảnh sát và an ninh tại thành phố Kirkuk ở miền Bắc Iraq đã bắt hằng trăm người Ả Rập và người sắc tộc Turkmens, mà đôi khi quân đội Hoa Kỳ trong vùng cũng biết về việc đó.

Dẫn chứng các tài liệu của chính phủ và thông tin do gia đình các nạn nhân cung cấp, nhật báo Washington Post nói rằng những người đàn ông vừa kể đã bị bắt đi trong các cuộc tấn công do các đảng phái chính trị của người Kurd thực hiện và những người bị giam giữ được bí mật giải tới các trại tù trong những thành phố của người Kurd ở miền bắc Iraq.

Nhật báo vừa kể nói rằng, họ có được một điện tín mật của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gởi tới Tòa Bạch Ốc, Bộ Quốc Phòng, và Sứ quán Hoa Kỳ tại Iraq, nêu lên mối quan tâm về các vụ giam giữ và giải giao tù trái phép này.

Thành phố Kirkuk được cả ba nhóm sắc tộc Kurds, Ả Rập, và Turmens nhận là của họ. Tình trạng bạo động và căng thẳng đã gia tăng mạnh trong mấy tháng gần đây tại thành phố có nguồn dầu hỏa phong phú này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG