Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ca ngợi thỏa hiệp đạt được với EU về vấn đề hàng dệt may


Trung quốc đã ca ngợi một thỏa hiệp đạt được với Liên hiệp Âu châu về vấn đề hàng dệt may và nói rằng điều này là tấm gương mà Hoa kỳ nên noi theo.

Sau cuộc điều đình dài 10 giờ đồng hồ tại Thượng hải ngày hôm qua, đôi bên đồng ý hạn chế tỉ lệ gia tăng của một số mặt hàng dệt may Trung quốc xuất khẩu sang âu châu ở mức khoảng 10% mỗi năm trong vòng 3 năm.

Thỏa thuận vừa kể đã đạt được không lâu trước thời hạn chót là ngày hôm qua để Trung quốc ngăn chận đà gia tăng nhanh chóng của lượng hàng xuất khẩu nếu không muốn Liên hiệp âu châu áp đặt hạn ngạch khẩn cấp.

Ông Bạc Hy Lai, bộ trưởng thương mại Trung quốc đã chỉ trích Hoa kỳ khi ông nói rằng: không giống như một số nước khác, Liên hiệp âu châu đã không áp dụng những hành động đơn phương, mà thay vào đó, họ đã thực hiện những cuộc thương thuyết song phương để giải quyết thỏa đáng trong tinh thần hữu nghị những mối tranh chấp mậu dịch.

Ủy viên mậu dịch của Liên hiệp âu châu, ông Peter Mandelson, nói rằng: đây là một giải pháp có lợi cho cả Trung quốc lẫn Liên hiệp âu châu và là một diễn tiến đáng hoan nghênh đối với tất cả những ai quan tâm tới mậu dịch tự do.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG