Đường dẫn truy cập

Việt Nam ban hành một pháp lệnh chống nạn rửa tiền


Tin của hãng thông tấn AFP tường thuật lời một giới chức cho biết chính phủ Việt Nam vừa ban hành một pháp lệnh về chống nạn rửa tiền trong nỗ lực đầu tiên nhằm kiểm soát các ngân khoản bất hợp pháp đổ vào Việt Nam.

Việt Nam đã phải ứng phó với hiện tượng những khoản tiền lớn vào nước không qua các kênh chính thức thuộc hệ thống ngân hàng.

Giới chức chính phủ yêu cầu không nêu danh tính cho biết giới hữu quan được phép thi hành các biện pháp tạm thời trước khi xúc tiến thủ tục pháp lý, chẳng hạn như từ chối các vụ giao dịch, phong tỏa các tài khoản ngân hàng, tịch thu tài sản, hoặc giam giữ những người có thể đã vi phạm luật.

Pháp lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày mồng một tháng 8 đề nghị xem xét kỹ bất cứ cuộc giao dịch nào bằng tiền mặt hay giá trị tương đương bằng vàng lên tới 200 triệu đồng trong một ngày, và thanh tra việc chuyển khoản tiết kiệm trị giá hơn 500 triệu đồng.

Phát biểu với đài Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, giám đốc Ngân Hàng Thế Giới tại Việt Nam, ông Klaus Rohland có nhận định rằng pháp lệnh chống rửa tiền chắc chắn được đón nhận như một bước rất thích ứng cho Việt Nam. Nó chứng tỏ sự cam kết đối với công cuộc phóng chống nạn rửa tiền tại Việt Nam.

Theo ông vấn đề không nghiêm trọng như tại các nước khác, nhưng Việt Nam phải chuẩn bị để bài trừ tệ nạn này trong lúc đang phát triển thêm để hướng tới một nền kinh tế hiện đại. Ông cho rằng thực hiện việc này sớm và nâng cao nhận thức trong nước về vấn đề chắc chắn là một biện pháp đáng hoan nghênh và đúng lúc cho Việt Nam.

Nhiều tổ chức quốc gia đã hối thúc chính phủ tại Hà Nội có biện pháp về vấn đề đã trở nên nổi bật trên toàn cầu trong những năm gần đây vào lúc những mối quan ngại gia tăng đối với việc các phần tử khủng bố có thể dùng các kênh tài chính bất hợp pháp và không chính thức để che giấu nguồn gốc tài trợ của chúng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG