Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ gặp Tổng Thống Bush tại Tòa Bạch Ốc


Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Racep Tayyip Erdogan gặp Tổng Thống Bush ngày hôm nay tại Tòa Bạch Ốc để dự các cuộc hội đàm tập trung vào các vấn đề Iraq, Liên Hiệp Âu Châu và đảo Chypre.

Ông Erdogan sẽ lợi dụng chuyến viếng thăm Hoa Kỳ này để cải thiện quan hệ giữa hai nước vốn bị căng thẳng vì việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối không cho phép quân đội Mỹ sử dụng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để làm bàn đạp tấn công vào Iraq năm 2003.

Ông cũng sẽ thúc đẩy quân đội Hoa Kỳ có hành động đối với quân nổi dậy người Kurd tại miền Bắc Iraq xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ như tin tức cho biết.

Về phần mình, Tổng Thống Bush sẽ lập lại sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ xin gia nhập Liên Hiệp Âu Châu.

Trước khi diễn ra các cuộc hội đàm, giữa Tổng Thống Bush và Thủ Tướng Erdogan, Bộ Trưởng Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice tại Washington.

Ngày mai, ông Erdogan sẽ gặp Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan để thảo luận về việc phục hồi tiến trình hòa bình tại đảo Chypre đang bị bế tắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG