Đường dẫn truy cập

Công ty điện tử Sharp phát hiện một máy lọc không khí có hiệu năng 99% trong việc tiêu diệt virut gây bệnh cúm gà


Hôm thứ ba, một nữ phát ngôn viên của công ty điện tử Sharp của Nhật Bản cho biết các cuộc thử nghiệm của công ty này đã phát hiện ra một máy lọc không khí dùng kỹ thuật I-ông chùm plasma có hiệu năng 99% trong việc tiêu diệt virut gây bệnh cúm gà trong một môi trường có kiểm soát.

Các I-ông chùm plasma cũng tỏ ra hữu hiệu đối với 26 loại vật thể có hại khác lan truyền trong không khí, trong đó có vi trùng, nấm mốc, virut và các tác nhân gây dị ứng.

Người phát ngôn của Sharp, bà Miyuki Nakayama, nói rằng đây là thiết bị đầu tiên trên thế giới đã được chứng minh là hữu hiệu để chống lại virut gây bệnh cúm gia cầm.

Kỹ thuật ion chùm plasma được phát triển vào năm 2000 là một kỹ thuật lọc không khí giúp vô hiệu hóa các vi sinh vật bằng cách phóng các ion âm và dương vào không khí.

Công ty Sharp có trụ sở tại Osaka đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm trong 5 tháng, trắc nghiệm kỹ thuật trên bệnh cúm gà với sự hợp tác của viện khảo cứu Retroscreen Virology Ltd. của Anh vào hồi tháng giêng trước khi loan báo kết quả.

Virut đã được xịt vào một cái hộp có thể tích một mét khối, sau đó các iông chùm plasma được bơm vào. Các mẫu được lấy ra cách 10 phút một rồi chích vào các tế bào cấy.

Cuộc thí nghiệm cho thấy 99% virut H5N1 bị tiêu diệt.

Trong một thông cáo, công ty Sharp cho biết 4 ngày sau khi được chích, các tế bào được chích virut không tiếp xúc với các iông chùm plasma đã bị virut làm biến dạng và hư hại.

Ngược lại, các tế bào được chích virut có tiếp xúc với các iông chùm plasma vẫn giữ nguyên tình trạng bình thường và gần như không thay đổi.

Kỹ thuật vừa kể có thể được thiết đặt vào các máy điều hòa không khí, máy hút ẩm và máy lọc không khí để dùng trong nhà hay trong công nghiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG