Đường dẫn truy cập

Kết quả sơ khởi: Các phong trào thân Syrie toàn thắng


Các giới chức thuộc các phong trào Hezbollah và Amal cuả Li Băng cho hay họ đã thắng được 23 ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử gồm nhiều giai đoạn của Li Băng.

Theo các giới chức cho biết thì kết quả sơ khởi về cuộc bầu cử tại miền nam Li Băng cho thấy các phong trào thân Syrie đã toàn thắng. Chủ nhật trước đó, một liên danh chống Syrie do ông Saad Hariri lãnh đạo, đã thắng lớn tại Beirut nơi đa số cư dân là người Hồi giáo Sunni. Ông Saad Hariri là con trai của cựu thủ tướng Rafik Hariri bị ám sát.

Cuộc bầu cử gồm 4 giai đoạn diễn ra 4 tháng sau vụ ám sát ông Rafik Hariri. Vụ này đã làm phát sinh những cuộc biểu tình phản đối rầm rộ của người Li Băng và buộc chính phủ Beirut phải từ chức. Binh sỹ Syrie bị buộc phải rút khỏi Li Băng sau 29 năm hiện diện tại nước này.

Kể từ đó Washington và LHQ tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi các phần tử tranh đấu Hezbillah chống Israel hãy giải giới. Hezbollah nói rằng họ không có ý định làm theo lời kêu gọi này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG