Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng Thống Kennedy đã mưu tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc chiến Việt Nam


Một nhật báo Mỹ nói rằng có bằng chứng mới cho thấy cựu Tổng Thống John F. Kennedy đã mưu tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc chiến tranh Việt Nam.

Tờ Boston Globe nói rằng các văn kiện vừa được phát hiện cho thấy ông Kennedy đã dự định tiếp xúc với Bắc Việt vào năm 1962 qua đại sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ lúc đó là ông John Kenneth Galbraith.

Báo Globe trích thuật Ngoại trưởng thời Tổng Thống Kennedy là ông Averell Harriman nói rằng Hoa Kỳ sẽ rút nhân viên quân sự ra khỏi nam Việt Nam nếu Bắc Việt ngưng các hoạt động du kích.

Báo này nói chính phủ Kennedy không thực hiện đuợc kế hoạch này. Sau đó, ông Galbraith đã mở một cuộc thảo luận về khả năng ngưng bắn tại Việt Nam với Ngoại trưởng Ba Lan, lúc đó là một đồng minh thân cận trong khối sô viết.

Ý định này cũng không thực hiện được.Các sử gia lâu nay vẫn tranh luận về các ý đồ của Tổng Thống Kennedy đối với Việt Nam. Con số binh sĩ ở đó đã leo thang ngay sau khi ông Kennedy bị ám sát vào tháng 11 năm 1963, chung cuộc lên tới nửa triệu người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG