Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng ngoại giao Iraq: Saddam sẽ được xét xử một cách công minh


Bộ trưởng ngoại giao Iraq cho hay chính phủ nước ông đã sẵn sàng đem cựu lãnh tụ Iraq Saddam Hussein ra xét xử.

Hơn 1 năm sau khi Saddam Hussein bị lực lượng liên minh tại Iraq bắt giữ, nhà chức trách Iraq nói rằng họ đã sẵn sàng xét xử ông ta. Bộ trưởng ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari nói rằng Saddam Hussein sẽ được hưởng đầy đủ tất cả mọi quyền được xét xử một cách công minh.

Ông được quyền đòi cho người của ông ra khai chứng trước tòa, lấy ví dụ như những người có thể bênh vực cho ông ta tại tòa. Chúng ta sẽ cho ông được hưởng công lý, điều mà chính ông ta đã khước từ không cho chúng ta được hưởng trong rất nhiều năm.

Đó là lời của bộ trưởng ngoại Giao Iraq Hoshyar Zebari nói trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình CNN sáng chủ nhật.

Ông nói chính phủ Iraq không sợ hãi hay ngần ngại vì Saddam Hussein có thể tiết lộ một số chuyện gì đó. Chính phủ Iraq có nhiều bằng chứng để xét xử hay truy tố ông ta, và phán xét cuối cùng sẽ dành cho công lý của Iraq.

Các giới chức cho hay Saddam Hussein sẽ bị truy tố với tổng cộng 12 tội danh, sau khi công tố duyệt xét 1 danh sách gồm 500 tội hình sự. Những tội danh này, theo tiên liệu, sẽ bao gồm cả vụ tấn công bằng hóa chất vào cư dân trong thành phố Halabja năm 1988, vụ xâm lăng Kuwait năm 1990 và các vụ đàn áp gây tử vong cho người Hồi giáo Shia.

Ông Zebari cho rằng vụ xét xử Saddam Hussein sẽ, theo nguyên văn lời ông, có ảnh hưởng đến tình hình an ninh, và theo ông thì tiến hành vụ xét xử bắt đầu sớm bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

Các vụ bạo động đang trên đà gia tăng tại Iraq với một loạt các vụ nổ bom xe mới đây gây tử vong cao cho thường dân.

Trả lời câu hỏi liên quan đến Abu Musab al- Zarqawi, thủ lãnh khủng bố al-Qaida tại Iraq, là nhân vật mà người ta tin là đã bị thương vì tay các lực lượng liên quân, Bộ Trưởng Ngoại giao Iraq nhắc lại lời bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld kêu gọi các quốc gia láng giềng Iraq chớ nên tiếp tay cho thủ lãnh mạng lưới khủng bố al- Qaida, người gốc Jordanie, tại Iraq.

Ông nói rằng giúp cho al-Zarqawi là một hành vi thù nghịch, không những đối với Hoa Kỳ mà còn cả với chính phủ Iraq, vì y là một người đang bị chính phủ Iraq truy nã gắt gao nhất.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Ngoại giao Iraq nói rằng chính phủ cuả ông hy vọng công đồng quốc tế sẽ can dự để giúp Iraq tại hội nghị sắp diễn ra tại Bruxelles.

Ông nói rằng cộng đồng quốc tế có thể làm hơn như thế để giúp cho Iraq. Điều tốt đẹp là có một thay đổi tích cực trong thái độ của nhiều quốc gia, ngay cả LHQ. Vì vậy, Iraq muốn căn cứ vào thay đổi tích cực đó để đảm baỏ là chính phủ Iraq sẽ nhận được thêm sự ủng hộ và trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

Hội nghị tại Bruxelles được ấn định vào ngày 22 tháng sáu. Hai đồng chủ tọa sẽ là Hoa Kỳ và Liên HIệp châu Âu.


Trong khi đó quân đội Hoa Kỳ đã phát hiện được một hầm trú ần rộng lớn nằm sâu dưới đất được dùng làm nơi trốn tránh của quân nổi dậy tại miền tây Iraq. Hầm này có cả những căn phòng có cả đồ đạc được dùng làm nơi sinh sống, có thực phẩm tươi và một hầm vũ khí thật lớn. Nhà chức trách Iraq đã loan báo vụ bắt giữ thêm 1 thành viên cao cấp của mạng lưới al-Qaida do Abu Musab al-Zarqawi cầm đầu tại Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG