Đường dẫn truy cập

Cử tri Li Băng đi bỏ phiếu trong giai đoạn nhì của cuộc bầu cử Quốc Hội


Cử tri tại Nam Liban hôm nay đi bỏ phiếu trong giai đoạn thứ nhì của cuộc bầu cử Quốc Hội đầu tiên tại nước này kể từ khi thoát khỏi sự thống trị của Syri.

Theo dự trù, nhóm chủ chiến Hezbollah của phe hồi giáo Shia, cùng đồng minh ôn hòa hơn thân Syri là nhóm Amal sẽ dễ dàng thắng tất cả 23 ghế dự tranh trong vùng.

Các chuyên gia phân tích cho rằng Hezbollah hy vọng sẽ tăng cường ảnh hưởng chính trị tại Quốc Hội khi chống lại một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đòi nhóm này phải giải giới.

Nhóm Hezbollah kiên quyết chống Israel – và bị coi là một tổ chức khủng bố tại Hoa Kỳ – đã hoạt động tại nam Liban với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của quân đội Syri, đã chiếm đóng vùng biên giới Israel cho đến hồi gần đây.

Cuộc bầu cử Quốc Hội Liban diễn ra trong 4 giai đoạn.

Hai giai đoạn chót sẽ được tổ chức trong 2 ngày chủ nhật sắp tới. Cử tri tại thủ đô Beirut đã đi bầu hồi tuần trước và các ứng viên chống Syri đã thắng đa số trong 19 ghế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG