Đường dẫn truy cập

Kỷ niệm năm thứ 16 vụ đàn áp Thiên An Môn


Hôm thứ bảy, hàng chục ngàn người đã tham gia đêm thắp nến tại Hong Kong để đánh dấu kỷ niệm năm thứ 16 vụ đàn áp đẫm máu những người tranh đấu cho dân chủ của nhà cầm quyền Trung Quốc tại quảng trường Thiên An Môn.

Những người biểu tình yêu cầu chính phủ Trung Quốc thừa nhận và lên tiếng xin lỗi về vụ đàn áp năm 1989, trong vụ này binh sĩ Trung Quốc được xe tăng yểm trợ đã tấn công và giết chết hàng trăm người biểu tình.

Đêm thắp nến tại Hong Kong là cuộc biểu tình phản đối lớn duy nhất trên lãnh thổ của Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, các biện pháp an ninh đã được siết chặt quanh khu vực Quảng Trường Thiên An Môn và không có dấu hiệu nào cho thấy dân chúng tổ chức kỷ niệm ngày này.

Tại Washington, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Sean McCormick kêu gọi Trung Quốc cho biết số người bị chết và mất tích trong vụ này cũng như 250 người biểu tình hiện vẫn còn bị giam giữ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG