Đường dẫn truy cập

Phổ biến bản dự thảo kế hoạch cải cách LHQ


Chủ tịch đại hội đồng Liên hiệp quốc đã phổ biến bản dự thảo của kế hoạch cải cách Liên hiệp quốc nhưng văn kiện này không đề cập tới một số những vấn đề tế nhị.

Văn kiện do ông Jean Ping, người Gabon, công bố ngày hôm qua không đề cập tới vấn đề nới rộng Hội đồng bảo an, những nguyên tắc chỉ đạo đối với việc xử dụng sức mạnh quân sự, và định nghĩa chung về chủ nghĩa khủng bố.

Dự thảo của chủ tịch Jean Ping kêu gọi các chính phủ tập trung nỗ lực vào công tác diệt trừ nạn nghèo khó và bảo vệ nhân quyền. Bên cạnh đó, kế hoạch này còn đề nghị thay thế Ủy hội nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneve bằng một cơ quan thường trực có tên là Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc.

Dự thảo này cũng hậu thuẫn cho việc xử dụng sức mạnh trong một số trường hợp, kể cả việc bảo vệ thường dân trước các tội ác chiến tranh.

Các chính phủ sẽ duyệt xét dự thảo này trước khi một văn bản chung cuộc được đệ trình để xin chấp thuận tại hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc tổ chức vào tháng 9 tới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG