Đường dẫn truy cập

EU chật vật vận động để duy trì dự thảo hiến pháp


Liên Hiệp Châu Âu đang chật vật vận động để duy trì dự thảo hiến pháp sau khi giới cử tri tại hai nước Pháp và Hà Lan biểu quyết bác bỏ văn kiện này.

Thủ Tướng Đức, ông Gerhard Schroeder, đã đáp máy bay đến Luxembourg hôm thứ Năm để thảo luận với ông Jean-Claude Juncker, Thủ Tướng Luxembourg, nước đang nắm chức Chủ Tịch Luân Phiên Liên Hiệp Châu Âu.

Sau đó, ông Schroeder cảnh giác chớ nên phản ứng quá mạnh trước các diễn tiến vừa kể. Thủ Tướng Đức kêu gọi nên tiếp tục tiến trình phê chuẩn hiến pháp Châu Aâu.

Theo chương trình thì ông Schroeder sẽ đàm đạo với Tổng Thống Pháp Jacques Chirac vào ngày thứ Bảy sắp đến tại Berlin về cuộc khủng hoảng liên quan tới hiến pháp Châu Aâu.

Dự kiến các nhà lãnh đạo Châu âu sẽ gặp lại nhau tại một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Bruxelles trong hai ngày 16 và 17 tháng Sáu.

Tất cả 25 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu phải phê chuẩn dự thảo hiến pháp trước khi văn kiện này được mang ra thi hành. Tài liệu này đã được chấp thuận với đa số áp đảo tại Quốc Hội Latvia trong ngày thứ Năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG