Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng mậu dịch của khối APEC kết thúc cuộc họp 2 ngày tại Jeju


Giới chức mậu dịch của các nước ven Thái bình dương đã thỏa thuận về một khung sườn việc cắt giảm thuế biểu nhằm đẩy mạnh các cuộc thương thảo về một hiệp định cho Tổ chức Thương mại Thế giới.

Bộ trưởng mậu dịch của 21 nước và khu vực của hội nghị hợp tác kinh tế Á châu Thái bình dương, gọi tắt là khối APEC, hôm nay loan báo kết quả đạt được vào lúc kết thúc cuộc họp dài 2 ngày tại Jeju, Nam triều Tiên.

Bộ trưởng mậu dịch Nam Triều Tiên, ông Kim Hyun-chong, cho biết thỏa hiệp đạt được sẽ đem lại nhiều thúc đẩy về chính trị cần thiết cho vòng đàm phán hiện nay của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ông Kim nói đại ý rằng hội nghị đã đạt được thỏa thuận trong tinh thần cấp bách muốn APEC, trong cương vị một tổ chức, làm cách nào để đóng góp thực tiễn và đáng kể vào việc đẩy mạnh tiến trình phát triển Doha.

Những bất đồng liên quan đến việc tính toán như thế nào về việc cắt giảm thuế biểu trong tương lai đối với các sản phẩm không phải là nông sản, đã trở thành một trở ngại chính cho nỗ lực của WTO trong việc tìm được một kế hoạch khả thi cho các cuộc thảo luận sẽ diễn ra trong tháng Bảy.

Thỏa hiệp đạt được sẽ ấn định các thuế biểu nhất định cho tất cả các nước thành viên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG