Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Latvia phê chuẩn hiệp định về hiến pháp EU


Các nhà lập pháp Latvia đã phê chuẩn hiệp định về hiến pháp Liên hiệp âu châu mặc dù văn kiện này đã bị cử tri Pháp và Hà Lan cực lực bác bỏ trong các cuộc trưng cầu dân ý.

Thủ tướng Latvia ông Aigras Kalvitis đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hiến pháp âu châu và nói thêm rằng nước ông đang nêu gương cho các thành viên còn lại trong liên hiệp này noi theo. Tại Brussels, các lãnh đạo hàng đầu của Liên hiệp âu châu hối thúc các quốc gia thành viên đừng từ bỏ bản hiến pháp âu châu.

Chủ tịch Ủy hội âu châu, ông Jose Manuel Barroso kêu gọi các quốc gia thành viên đừng thực hiện bất cứ hành động đơn phương nào trước khi hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp âu châu diễn ra trong tháng này.

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày hôm qua, cử tri Hà Lan đã bác bỏ hiến pháp Liên hiệp âu châu với số phiếu chống lên tới 62% và chỉ có 38% bỏ phiếu thuận.

3 ngày trước đó, cử tri Pháp cũng bác bỏ văn kiện này. Để có hiệu lực, hiến pháp âu châu phải nhận được sự tán đồng của toàn bộ 25 nước thành viên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG