Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Nam Triều Tiên đạt được một thỏa thuận mậu dịch song phương


Việt nam và Nam Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận mậu dịch song phương, giúp gia tăng cơ hội để Việt nam có thể gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào cuối năm nay.

Tường thuật của hãng thông tấn AP đánh đi từ Jeju cho hay thỏa thuận vừa kể đã đạt được hôm thứ tư, một ngày trước khi diễn ra cuộc họp của các giới chức mậu dịch của khối APEC tổ chức tại Nam Triều tiên.

Phái viên AP trích lời một viên chức cao cấp của bộ ngoại giao Nam Triều tiên, ông Kim Sung Bae, nói rằng chính phủ ở Hà nội đã đồng ý mở cửa các khu vực hàng hóa và dịch vụ cho doanh nghiệp Nam Triều tiên.

Ông Kim cho biết thêm rằng thỏa thuận này sẽ được chính thức ký kết sau khi thực hiện điều mà ông gọi là ‘một cuộc duyệt xét kỹ thuật.’ Tưởng cũng nên nhắc lại là chính phủ ở Hà nội đã đề ra chỉ tiêu gia nhập WTO vào cuối năm nay và đang ra sức thực hiện các cuộc đàm phán song phương với một số đối tác mậu dịch quan trọng.

Năm ngoái, nỗ lực nhằm trở thành hội viên WTO của Việt nam đã nhận được sự hậu thuẫn chính thức của Liên hiệp Aâu châu, gồm 25 quốc gia thành viên.

Ông Kim Sung Bae của bộ ngoại giao Nam Triều tiên nói rằng: việc Việt nam nhanh chóng gia nhập WTO chẳng những hữu ích cho công cuộc phát triển kinh tế của Việt nam mà còn đóng góp đáng kể cho sự thăng tiến các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Nam Triều tiên và Việt nam.

Năm ngoái, lượng mậu dịch song phương giữa Việt nam và Nam Triều tiên đã lên tới 4 tỉ đô la, và tính đến cuối năm 2004, các công ty Nam Triều tiên đã đầu tư khoảng 4 tỉ 800 triệu đô la ở Việt nam.

XS
SM
MD
LG