Đường dẫn truy cập

Người sáng lập công ty dầu Yukos, Mikhail Khodorkovsky, lãnh án 9 năm tù


Một tòa án tại Nga đã kết án người sáng lập công ty dầu Yukos, ông Mikhail Khodorkovsky, 9 năm tù về tội gian lận và trốn thuế. Tòa phải mất 12 ngày để tuyên đọc bản cáo trạng về ông Khodorkovsky, chấm dứt vụ xử án kéo dài gần 1 năm. Ông Khodorkovsky đã bị tống giam từ tháng 10 năm 2003.

Một thông cáo của Công ty Yukos gọi bản án là một trò hề công lý trắng trợn trong một hệ thống nhằm triệt hạ ông Khodorkovsky và công ty Yukos.

Người đối tác của ông Khodorkovsky là ông Platon Lebedev, cũng lãnh bản án tù 9 năm.

Các luật sư biện hộ cho biết họ sẽ kháng án.

Ông Robert Amsterdam, một trong các luật sư biện hộ cho ông Khodorkovsky nhận định rằng đây cũng là lý do đưa ra để, không phải chỉ bộ thuế vụ mà cả các bộ khác, mở những cuộc tấn công vào giới doanh nghiêp, và theo ông thì các nhà đầu tư cần phải quan tâm đến vấn đề này.

Hôm nay, tại Washington, Tổng thống Bush tuyên bố ông đã bày tỏ mối quan tâm với Tổng thống Nga về vụ án này và rằng Hoa kỳ theo dõi sát kết quả phiên xử.

Những người ủng hộ ông Khodorkovsky cho biết ông bị trả thù vì đã hậu thuẫn cho những người chống đối Tổng thống Nga Vladimir Putin và cũng để ngăn chận các tham vọng chính trị của ông.

Điện Kremli cho biết vụ xử ông Khodorkovsky là để dẹp tan các tội phạm tại các công ty.

XS
SM
MD
LG