Đường dẫn truy cập

Cử tri Li băng đi bỏ phiếu bầu quốc hội


Cử tri ở thủ đô Beirut của Li băng đang đi bỏ phiếu bầu quốc hội. Đây là cuộc bầu cử quốc hội diễn ra lần đầu tiên trong vòng 30 năm mà không có sự hiện diện của quân đội Syrie.

Các phòng phiếu đã mở cửa ở thủ đô Beirut, nơi hơn 400 ngàn cử tri hợp lệ sẽ chọn ra 19 đại biểu của quốc hội gồm 128 ghế.

Cuộc đầu phiếu này được chia làm 4 giai đoạn, diễn ra vào 4 ngày chúa nhật và kết thúc vào ngày 19 tháng 6.

Hơn 100 quan sát viên, phần lớn là người của Liên hiệp âu châu, đang theo dõi cuộc bầu cử này. Các giới chức Li băng cho biết tỉ lệ cử tri đi bầu nằm ở mức thấp.

Theo dự liệu, phe đối lập có chủ trương chống Syrie do ông Saad Hariri lãnh đạo sẽ giành được thắng lợi. Ông này là con trai của cựu thủ tướng bị ám sát, Rafik Hariri.

Phe đối lập Li băng cho rằng những phần tử thân Syrie chủ mưu vụ ám sát. Vụ này khiến Syrie phải triệt thoái binh sĩ và nhân viên tình báo ra khỏi Li băng dưới áp lực mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG