Đường dẫn truy cập

Bom nổ tại Indonesia, ít nhất 20 người thiệt mạng


Giới hữu trách Indonesia cho biết hai quả bom có sức nổ lớn được kích nổ cách nhau vài phút tại một ngôi chợ đông người ở tỉnh Sulawesi, thuộc trung bộ Indonesia, đã giết chết ít nhất 20 người.

Cảnh sát ở đây nói rằng ít nhất 40 người khác bị thương ngày hôm nay trong vụ tấn công ở thị trấn Tentena, nơi đa số cư dân là người theo Cơ đốc giáo. Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm.

Thị trấn Tetena nằm cách thành phố duyên hải Poso khoảng 60 km về hướng nam.

Đây là khu vực mà những vụ xung đột giữa những người theo đạo Hồi và người Cơ đốc giáo đã giết chết hơn 1 ngàn người trong 5 năm qua. Tuy Indonesia là nước có đại đa số dân chúng theo đạo Hồi, nhưng tỉ lệ người Hồi giáo và Cơ đốc giáo trên đảo Sulawesi tương đương nhau.

Một số chiến binh Hồi giáo có liên hệ với mạng lưới khủng bố al Qaida đã tham gia vào vụ xung đột ở Sulawesi. Tuy nhiên, theo nhận xét của ông Rohan Gunaratna, một chuyên gia về vấn đề khủng bố ở Singapore, vụ nổ ngày hôm nay có lẽ không dính líu tới các phần tử khủng bố.

Ông Gunaratna nói rằng mặc dù vụ nổ bom hôm nay lớn hơn so với những vụ nổ bom từng xảy ra ở Sulawesi trước đây, nhưng vụ tấn công này chỉ sát hại người Indonesia và điều này cho thấy rằng thủ phạm không phải là nhóm Jemaah Islamiya.

Trong 3 năm qua, nhóm Jemaah Islamiya đã thực hiện một loạt những vụ nổ bom ở Indonesia, giết chết hơn 200 người, trong đó phần lớn là người nước ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG