Đường dẫn truy cập

Khánh thành đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan


Các vị Tổng Thống của Azerbaijan, Gruzia và Thổ nhĩ kỳ đã chính thức khai trương ống dẫn dầu dài 1700 kilomét. Ống dẫn này sẽ đưa dầu từ vùng biển Caspienne đến thẳng các thị trường Tây phương mà không cần đi ngang qua Cộng hòa liên bang Nga.

Bộ trưởng Năng lượng của Hoa Kỳ, ông Samuel Bodman, cũng có mặt trong buổi lễ khánh thành hôm nay tại trạm dầu Sangachal, cách thủ đô Baku của Azerbaijan khoảng 40 kilomét về phía Nam.

Nhà cầm quyền Azerbaijan cho biết ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan này, trị giá 4 tỷ đôla do Hoa Kỳ bảo trợ, sẽ được đưa vào hoạt động hoàn toàn vào cuối năm nay và mỗi ngày sẽ đưa một triệu thùng dầu từ Azerbaijan, và có thể từ Kazakhstan, thẳng đến vùng biển Địa trung hải của Thổ nhĩ kỳ.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết vùng biển Caspienne có một trữ lượng dầu và khí đốt lớn hàng thứ ba trên thế giới, sau Nga và Trung Đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG