Đường dẫn truy cập

Tokyo chỉ trích Bắc Kinh coi thường về mặt ngoại giao


Trung Quốc nói rằng những nhận xét do Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi đưa ra đã tạo nên một bầu không khí khó chịu cho cuộc họp được dự trù với Phó Thủ Tướng Ngô Nghi.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc, Khổng Tuyền, nói rằng những nhận xét của ông Koizumi về việc viếng đền Yasukuni là không thích hợp và đã đưa tới việc hủy bỏ cuộc họp cấp bộ trưởng, đáng lý diễn ra hôm thứ hai.

Ông Khổng Tuyền đại ý rằng hồi tuần trước, trong khi bà Ngô Nghi đi thăm Nhật, ông Koizumi đã bênh vực cho việc ông đến viếng đền Yasukuni nhiều lần.

Điều này không giúp thắt chặt mối bang giao giữa Nhật và Trung Quốc và Trung Quốc không hài lòng về chuyện này. Thủ Tướng Nhật cho rằng các nước khác không nên can thiệp vào cung cách nước Nhật tưởng niệm liệt sĩ của mình.

Ngoại trưởng Nhật phàn nàn với báo chí hôm nay rằng Bắc Kinh không hề xin lỗi về việc hủy bỏ cuộc họp.

Tokyo coi hành động này là một sự coi thường về mặt ngoại giao. Ông Koizumi hằng năm vẫn thường đến viếng đền Yasukuni, một đài liệt sĩ tưởng nhớ tới 2 triệu rưỡi quân sĩ Nhật, trong số có nhiều tội phạm chiến tranh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG