Đường dẫn truy cập

Trung Quốc loan báo hơn 3 triệu liều thuốc chống bệnh cúm gia cầm đã được đưa gấp tới tỉnh Thanh Hải


Tin của Reuters cho hay hôm thứ Hai, cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc loan báo là hơn 3 triệu liều thuốc chống dịch bệnh cúm gia cầm đã được đưa gấp rút tới tỉnh Thanh Hải xa xôi hẻo lánh ở phía tây Hoa Lục, sát với Tây Tạng, sau khi người ta phát giác ra nhiều chim di trú chết vì virút H5N1, tức là loại virút gây ra dịch bệnh cúm gia cầm.

Tin này nói rằng Việt Nam đã khởi sự, nhưng chưa hoàn tất, việc sản xuất các loại thuốc chủng ngừa dịch cúm vừa kể. Việt Nam dự tính sẽ thử nghiệm loại thuốc chủng ngừa này nơi người vào tháng 8 này. Những cuộc thử nghiệm sơ khởi nơi gà vịt cho thấy thuốc chủng này đã tạo ra được chất kháng thể nơi gia cầm.

Sở Nông Nghiệp của Thành Phố Hồ Chí Minh, nơi có 10 triệu cư dân, hôm thứ Sáu vừa rồi đã ra chỉ thị cấm nuôi gà vịt trong 4 tháng , kể từ tháng 11 năm nay tới cuối tháng 2 năm 2006, tức là quãng thời gian mà các chuyên viên y tế cho rằng dịch cúm gia cầm dễ tái bộc phát nhất, mặc dù chưa có 1 người nào trong thành phố nhiễm dịch bệnh này kể từ tháng Chạp năm 2004.

Theo Bộ Y Tế, kể từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện tại Á Châu, có 76 người bị nhiễm bệnh dịch này tại Việt Nam, trong đó có 37 người thiệt mạng. Việt Nam, trước đây hy vọng ngăn chặn được dịch bệnh này trong năm 2007 và tận diệt được dịch bệnh trong năm 2010, tháng trước đã phải ra lệnh triển hạn việc cấm ấp trứng của các loại thủy cầm cho tới tháng 2 năm 2006.

Các chuyên viên cho rằng thủy cầm có thể mang virút H5N1 trong người, nhưng không cho thấy có dấu hiệu bị bệnh, và vì thế sẽ là ổ dự trữ loại virút hiểm nguy này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG