Đường dẫn truy cập

Quân đội Hoa Kỳ mở điều tra về  hình Saddam Hussein mặc quần áo lót


Quân đội Hoa Kỳ cho hay họ đang mở một cuộc điều tra xem làm cách nào những tấm ảnh cho thấy Saddam Hussein trong tình trạng hầu như khỏa thân, lại được phổ biến cho công chúng xem.

Một luật sư thuộc nhóm luật sư biện hộ cho nhà lãnh đạo Iraq đã bị lật đổ cho hay họ sẽ truy tố những người nào phải chịu trách nhiệm đã phổ biến các bức ảnh này.

Quân đội Hoa Kỳ nói những tấm ảnh ấy đã được chụp lén, và đây là một hành động vi phạm chính sách Hoa Kỳ, và có thể cả những quy tắc hướng dẫn của Công Ước Genève về cung cách đối xử với tù nhân.

Các tấm ảnh trong cuộc, một số chụp nhà cựu độc tài Iraq trong bộ đồ lót, đã được trình chiếu trên các đài truyền hình trên khắp thế giới hôm thứ Sáu, sau khi chúng xuất hiện trên tờ báo The Sun tại Anh Quốc và tờ New York Post ở Hoa Kỳ.

Mặc dù nhiều hệ thống truyền hình Ả Rập cũng phát đi những hình ảnh này, ít nhất có một đài, là Al-Jazeera, đã không làm điều này. Một phát ngôn viên của hệ thống truyền hình tiếng Ả Rập này nói rằng họ không phổ biến các tấm ảnh vì những lý do đạo đức.

Trả lời câu hỏi của các ký giả, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói ông không tin rằng những tấm ảnh ấy của Saddam Hussein sẽ lại gây thêm những phản ứng bài Mỹ tại Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG