Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sẽ tăng thuế quan xuất khẩu với sản phẩm tơ sợi


Giới chức Trung Quốc loan báo sẽ tăng mạnh thuế quan xuất khẩu đánh vào sản phẩm tơ sợi kể từ tháng 6.

Hành động này rõ ràng là một nỗ lực rõ ràng nhằm làm dịu bớt cuộc đối đầu về mậu dịch với Hoa Kỳ và Âu Châu.Lời loan báo của Bộ Tài Chánh Trung Quốc được đưa ra ngày hôm nay giữa lúc ngày càng có nhiều áp lực của các nước bạb hàng lớn đòi Bắc Kinh hạn chế việc xuất khẩu sản phẩm tơ sợi loại rẻ tiền.

Mức xuất khẩu các sản phẩm này đã tăng vọt kể từ khi hệ thống hạn ngạch có từ 31 năm nay chấm dứt hôm 1 tháng Giêng vừa rồi.

Ông Charles Martin, Chủ Tịch Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, nói về quyết định mới của Trung Quốc rằng Trung Quốc đã thực hiện một hành động xây dựng sau khi thấy rõ những căng thảng về mậu dịch xảy ra với Hoa Kỳ và với những nước đang phát triển khác, dù Trung Quốc bị áp lực trong nước về chuyện gia tăng xuất khẩu và bảo vệ công ăn việc làm của người dân.

Mới đây, Hoa Kỳ đã hạn chế một vài sản phẩm tơ sợi xuất khẩu của Trung Quốc, và Liên Hiệp Âu Châu cũng sắp sửa hạn chế một số hàng nhập khẩu sau khi một cuộc điều tra của Liên Hiệp Âu Châu cho thấy một vài loại hàng may mặc của Trung Quốc đã tràn ngập thị trường Âu Châu trong thời gian gần đây.

Bộ Thương Mại Trung Quốc nói rằng những hạn ngạch do Hoa Kỳ và Âu Châu đơn phương áp đặt là thiếu công bằng và có thể khiến Bắc Kinh phải có hành động qua Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi giải quyết cuộc tranh chấp này qua đường lối đối thoại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG