Đường dẫn truy cập

Bệnh mập phì gia tăng trên toàn thế giới


Một cuộc nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng trong vòng 15 năm qua, bệnh tiểu đường loại 2, là loại mà người lớn hay mắc, thì bây giờ lại gia tăng nơi trẻ em trên toàn thế giới. Theo tường trình của Thông Tín Viên David McAlary thì sự gia tăng này có nghĩa là bệnh mập phì trên toàn thế giới đang ngày càng lan tràn.

Bệnh mập phì, một thứ bệnh lâu nay vẫn được coi là chỉ xảy ra ở các nước phương Tây, bây giờ đang đe dọa các châu lục khác. Ðây là một dấu hiệu cho thấy bệnh tiểu đường đang gia tăng trên toàn thế giới ,và nó là biến chứng chính yếu của bệnh mập phì.

Giờ đây, cuộc nghiên cứu của Tập San của các bác sĩ chuyên trị bệnh nhi cho thấy là nhiều ca mắc tiểu đường loại 2 noi trẻ em cũng nhiều hơn trước. Nhiều đến độ bác sĩ Philip Zeitler đã phải thốt lên như sau:

Lẽ ra trẻ em không thể mắc bệnh này.

Bác sĩ Zeitler của trường đại học Colorado, là một trong những chuyên viên tham gia cuộc nghiên cứu này. Ông nói tiếp:

Tuổi tác là một yếu tố rủi ro quan trong cho bệnh tiểu đường loại 2, do đó khi một cháu bé mắc bệnh này thì cháu đó phải thuộc loại béo phì và không chịu hoạt động nhiều.

Bác sĩ Zeitler và một đồng nghiệp ở bên Israel đã xem lại tất cả các bài báo y học được phổ biến từ năm 1978, nói về bệnh tiểu đường loại 2 nơi trẻ em và người lớn.

Họ đã phát hiện rằng yếu tố này cũng góp phần làm cho tỷ lệ các ca trẻ em tại Hoa Kỳ mới mắc bệnh tiểu đường loại 2, đi từ 3% lên đến 45%. Tỷ lệ này cũng thấy gia tăng nơi trẻ em Nhật Bản và Đài Loan, đồng thời cũng thấy phổ cập tại bất kỳ nơi nào có lưu giữ hồ sơ, cho dù đó là khu vực châu Á, Trung Đông, Nam Mỹ hay châu Âu.

Bác sĩ Zeitler còn nói rằng ngay cả những nơi không có lưu giữ hồ sơ, như Ấn Độ chẳng hạn, sự gia tăng các ca tiểu đường loại 2 được ghi nhận nơi người lớn là điều dự báo sẽ có gia tăng nơi người trẻ tuổi hơn, bởi vì thống kê tại các vùng khác cho thấy là bệnh này trước sau gì cũng xuất hiện nơi thế hệ trẻ hơn.

Điều mà chúng tôi nhận thấy là những gì mà chúng ta thấy xảy ra tại Hoa Kỳ cách nay 15 hay 20 năm thì bây giờ lại thấy xảy ra khắp thế giới và điều này sẽ trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Cho mãi tới hồi gần đây, các thách đố của các nước đang vẫn là đói kém và các bệnh hay lây, ví dụ như bệnh AIDS, bệnh sốt rét hoặc lao. Nhưng với đà gia tăng của bệnh tiểu đường loại 2, bệnh mập phì bây giờ đã trở thành một bóng ma lảng vảng nơi các quốc gia đang được đô thị hóa, có công nghệ hiện đại, có ngành biến chế thực phẩm, và có nhiều thời giờ nhàn rỗi hơn.

Bà Marquisa LaVelle, Giáo sư môn Nhân Chủng tại trường đại học bang Rhode Island nói rằng kể từ đầu thập niên 1950, số người gia tăng cân lượng xảy ra nhiều nhất tại các quốc gia có khí hậu ấm áp. Bà cho biết tiếp:

Hiện tượng gia tăng mập phì trên toàn thế giới đã đạt đến cái mức mà có nhiều nước đã xảy ra cả 2 tình trạng, vừa suy dinh dưỡng, vừa thừa mứa dinh dưỡng. Xét rằng bệnh mập phì có liên hệ với những bệnh mãn tính, với bệnh tiểu đường, là yếu tố quan trọng đưa đến bệnh tim mạch và ung thư đủ loại; thì đây quả là một gánh nặng cho các nước nghèo, rất khó có thể nào kham nổi.

Bà LaVelle còn nhận thấy rằng tại Nam Phi, trẻ em tại thành phố Cape Town cao hơn nhưng lại mập hơn trẻ em cùng giòng giống đang sống ở miền quê, mặc dù trong nhiều trường hợp , gia đình các em có mức sinh hoạt xã hội và kinh tế ngang nhau. Bà cũng phát hiện là trẻ em tại thành phố Melbourne của Australia nặng cân hơn trẻ em thuộc các gia đình thổ dân trong vùng sa mạc nước này.

Ông Stanley Ulijaszek, một nhà nghiên cứu của trường đại học Oxford nói rằng bệnh mập phì đặc biệt xuất hiện rất nhiều tại vùng quê của các đảo miền Nam Thái Bình Dương. Tại đây, có nơi có đến 2 phần 3 đàn ông và 3 phần tư phụ nữ thộc loại nặng cân.

Khi chúng ta nói đến đảo New Guinea, nhiều người trong chúng ta thường nghĩ đó là vùng thật là xa xôi héo lánh. Nhưng nếu chúng ta có dịp đi về vùng quê, cũng giống như khi chúng ta đi về vùng Amazone hoặc những vùng quê của nhiều nước trên thế giới, chúng ta sẽ thấy rất nhiều người năng ký. Do đó, bệnh này không chỉ xảy ra ở các quốc gia công nghiệp.

Các nhà nghiên cứu lần này đã bác bỏ cái ý niệm cho rằng một vài đặc điểm về gi-en sẽ khiến cho một giống dân nào đó dễ mập hơn các giống dân khác. Họ nói rằng việc lên cân xảy ra một cách nhanh chóng nơi các quốc gia mới công nghiệp hóa, do đó không thể nói rằng vấn đề mập phì là do gi-en.

Bà LaVelle của trường đại học Rhode Island đổ lỗi cho lối sống hiện đại, thay đổi cách ăn uống và lười hoạt động tay chân, là nguyên nhân đưa đến mập phì:

Rồi đây sẽ đưa đến tình trạng không tránh khỏi, đó là bệnh mập phì sẽ đi lên và tình hình sức khỏe của người dân trên khắp thế giới sẽ đi xuống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG