Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Syri đã không ngăn các tay súng nước ngoài vượt biên giới vào Iraq


Đại Tướng John Abizaid của Hoa Kỳ nói rằng Syri đã không làm hết sức mình để ngăn chận các tay súng nước ngoài vượt biên giới Syri để vào Iraq.

Đại Tướng John Abizaid, Tư lệnh Quân Khu Miền Trung của Hoa Kỳ đã tuyên bố như vậy, khi ông đến gặp các nhà làm luật ở Washington.

Chuyến đi Washington của ông xảy ra sau khi quân đội Hoa Kỳ tại Iraq chấm dứt cuộc hành quân ở vùng biên giới Syri, và gọi cuộc hành quân này là một thành công.

Cùng xuất hiện với tướng Abizaid tại Quốc Hội, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ ông Donald Rumsfeld cho biết hiện nay tại Iraq, phe ôn hòa, chứ không phải là phe cực đoan, đang chiếm ưu thế.

Tại Baghdad, một nguồn tin quân sự Hoa Kỳ nói rằng các vụ nổ xe bom tự sát đã lên cao trong thời gian qua, bắt nguồn từ một buổi họp ở Syri hồi tháng trước. Trong buổi họp này, phe của trùm khủng bố Abu Musab al-Zarqawi đã nhận được lệnh là phải thực hiện thật nhiệu các vụ đánh bom tự sát. Tính ra đã có 21 vụ trong vòng 1 tháng.

Tuy nhiên, nguồn tin quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad nói rằng kể từ sau khi Hoa Kỳ mở cuộc hành quân ở biên giới Syri, số vụ đánh bom tự sát đã giảm xuống.

Dù vậy, bạo động vẫn còn. Trong ngày thứ Tư, quân nổi dậy đã ám sát một viên tường người Iraq đang làm cho bộ Nội vụ. Tiếng súng đã nộ tại những nơi khác như in Baquba, Mosul và Baghdad, gây ra một số thương vong.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG