Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Việc Hoa Kỳ và EU ngăn chặn hàng Trung Quốc là bất công


Trung Quốc tuyên bố rằng hành động của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu ngăn chặn hàng xuất cảng của họ là bất công.

Nhận định của Bộ Trưởng Thương Mại Trung Quốc, ông Bạc Hi Lai, được đưa ra một ngày sau khi Liên Hiệp Âu Châu ban bố một lệnh khẩn cấp có thể áp dụng những biện pháp hạn chế đối với các mặt hàng xuất cảng của Trung Quốc như áo thung và vải lanh.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã loan báo là họ có thể áp dụng lại chế độ quotas đối với ba loại mặt hàng vải sợi xuất cảng khác của Trung Quốc. Cả Liên Hiệp âu Châu lẫn Hoa Kỳ đều nói rằng có sự gia tăng vọt số lượng hàng vải sợi nhập cảng của Trung Quốc kể từ khi hệ thống hạn ngạch áp dụng đã 31 năm nay hết hạn hồi tháng Giêng năm nay.

Ông Bạc Hi Lai nói rằng, một hiệp định ký năm 1995 để chấm dứt hệ thống quota đã cho Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu có đủ thì giờ để bãi bỏ dần quota hàng vải sợi hầu tránh tình trạng hàng nhập cảng tăng vọt.

Ông nói rằng việc áp dụng chế độ quota có thể ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của hằng chục triệu công nhân vải sợi Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG