Đường dẫn truy cập

Mức sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc tăng 16% trong tháng 4


Mức sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc tăng 16% trong tháng Tư làm ngạc nhiên nhiều kinh tế gia đang trông đợi một mức gia tăng khiêm nhượng hơn.

Mức gia tăng mới diễn ra sau mức gia tăng 15% trong tháng 5.Mức sản xuất máy điện toán dẫn đầu, tăng tới 69%, trong đó mức sản xuất máy điện toán xách tay tăng gấp đôi.

Các kinh tế gia quốc tế nói với hãng tin Bloomberg rằng những con số này cho thấy Trung Quốc có một nền kinh tế mạnh, nhưng có thể là Trung Quốc đã phát triển quá nhanh.

Kinh tế gia Tim Condon thuộc ngân hàng ING ở Singapore nói với hãng tin vừa kể rằng mức sản xuất mạnh của Trung Quốc có thể khiến Hoa Kỳ và Âu Châu phải tạo áp lực nhiều hơn nữa để đòi Trung Quốc thả nổi chỉ tệ của mình. Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã giữ giá chỉ tệ của mình theo đồng đôla, và giới chức Mỹ cho rằng sự kiện này khiến các hàng xuất khẩu của Trung Quốc có một lợi thế bất công.

Ông Paul Couglin, giám đốc một cơ quan đánh giá tài chánh ở Á Châu đưa ra ý kiến rằng Trung Quốc nhìn nhậnn là cần phải thay đổi, nhưng chưa có sự đồng thuận về chuyện phải thay đổi tới mức nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG