Đường dẫn truy cập

Làm thế nào để bắt đầu mở doanh nghiệp ?


Môn học về phát triển kinh doanh ngày càng trở nên quan trọng cho những sinh viên muốn trở thành một doanh nhân giỏi. Tại một trường quản trị kinh doanh ở California mới đây, các doanh nhân đã thành đạt ở ngoài đời đã đến để chia sẻ kinh nghiệm của họ với các sinh viên về vấn đề làm thế nào để bắt đầu mở doanh nghiệp. Thông Tín Viên Mike O'Sullivan ghi lại buổi trao đổi này.

Sinh viên đang học về ngành kinh doanh đang đứng trước một thời buổi thích hợp. Khung cảnh làm ăn đang thay đổi, qua sự kiện có nhiều thị trường mới đang mở cửa, và qua việc tạo ra nhiều sản phẩm mới, dựa trên công nghệ hiện đại.

Khoảng 300 sinh viên của trường đại học California tại Los Angeles đã được nghe kinh nghiệm của những doanh nhân thành đạt, trong số này có ông Scott Ingraham, người đã lập ra trang web Rent.com, chuyên về dịch vụ cho thuê nhà cửa trên Internet. Ông đã bán lại trang web cho eBay, công ty chuyên bán đấu giá trên Internet, với giá bán hơn 400 triệu đôla.

Một diễn giả khác là ông Malcolm Bricklin, tổng Giám Đốc công ty Visionary Vehicles, chuyên nhập khẩu xe hơi. Ông đã từng nhập nhiều kiểu xe trước đây vẫn còn xa lạ với người tiêu dùng Hoa Kỳ, ví dụ như hiệu Subaru của Nhật Bản hoặc Yugo của nước Nam Tư cũ. Hiện nay ông có kế hoạch nhập hiệu xe có tên là Chery của Trung Quốc.

Anh Jeremy Milo là một trong các sinh viên đứng ra tổ chức buổi trao đổi này. Anh nói rằng những lời khuyên mà các diễn ra đưa ra có những điểm giống nhau:

Không được bỏ cuộc, phải kiên trì, phải biết thích nghi hoàn cảnh. Một khi muốn mở một doanh nghiệp mới, ta không thể nào biết trước tất cả những gì sẽ xảy ra, do đó, phải có một kế hoạch nhưng sẵn sàng thay đổi chi tiết trong kế hoạch nếu có bất kỳ chuyện đột xuất nào xảy ra, bởi vì ta chẳng thể nào dự báo đúng 100% cho tương lai.

Cá nhân anh Milo có kế hoạch hợp tác với 2 người bạn học mở 1 doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. Một trong 2 người này, anh Marc Lebovitz cho biết doanh nghiệp của các anh sẽ chuyên cho thuê các mặt hàng điện tử:

Doanh nghiệp của chúng tôi sẽ nhắm vào những người tiêu dùng có thành tích trả nợ tốt, và những món đầu tiên mà chúng tôi nghĩ tới để cho thuê là máy tính xách tay, máy nghe nhạc dạng mp-3, và máy chụp hình bằng kỹ thuật số. Đây là những mặt hàng hay thay đổi mẫu mã mỗi khi có một công nghệ nghệ mới, ra đời. Đối tượng của chúng tôi là những khách hàng lúc nào cũng muốn tỏ ra mình là dân chơi, chuyên xài hàng hiệu, hàng xịn, hàng cao cấp.

Cô sinh viên Dora Karali có một kế hoạch kinh doanh khác. Sinh đẻ tại Hy Lạp, cô Karali đã đậu bằng cao học về chế tạo sản phẩm dùng điện, tại trường đại học danh tiếng Stanford. Sau khi đi làm nhiều năm cho các công ty công nghệ cao, cô quay lại trường đại học Los Angeles để học về cách kinh doanh. Mặc dù mới vừa đẻ con có mấy ngày, và rất bận rộn, cô Karali cũng đến nghe để biết kinh nghiệm mở một doanh nghiệp:

Tôi có một kế hoạch mà tôi đang suy nghĩ để thực hiện. Đó là tự động hóa các món hàng gia dụng bằng phương tiện vô tuyến. Đại kháiù là tôi sẽ chế ra một thiết bị không giây, dùng để kiểm soát tất cả những máy móc dùng điện hay điện tử ở trong nhà. Thiết bị này sẽ tự động tắt hoặc mở các máy móc trong nhà vào giờ giấc mà người chủ đã lập trình sẵn.

Anh sinh viên Marc Lebovitz nói rằng doanh nghiệp cho thuê hàng điện tử mà anh và 2 người bạn dự định mở ra, cần được nghiên cứu cẩn thận thêm. Lý do là vì loại hàng thay luôn luôn thay đổi, mỗi khi một mẫu mới được tung ra thị trường thì mẫu cũ sẽ hạ giá một cách khủng khiếp, do đó, rất khó để tính toán giá trị tương lai của các mẫu cũ. Hiện giờ thì bộ ba này đang thu thập các dữ kiện buôn bán, và dùng lý thuyệt xác xuất để xác định giá trị bán lại các mặt hàng cũ, bởi vì giá trị này là điểm cốt lõi của một doanh nghiệp sống bằng dịch vụ cho thuê.

Anh Lebovitz nói rằng đến nghe các doanh nghiệp thành đạt nói chuyện lần này giúp anh có những ý tưởng mới, cảm hứng mới.

Tôi đã học được một điều quan trọng là muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, ta phải có ước vọng, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, phải nai lưng ra làm theo kiểu chân lấm tay bùn, và phải chịu khó. Hầu hết những người đã thành đạt đều phải trải qua những bước đầu như vậy. Buổi nói chuyện lần này cũng tạo cảm hứng cho những sinh viên nào trong chúng tôi muốn nghĩ tới chuyện mở doanh nghiệp.

Đối tác của anh Lebovitz là anh Jade Van Doren nói rằng hiện giờ thì kế hoạch mở doanh nghiệp của các anh đang đi tìm người đầu tư:

Chúng tôi cần sự tài trợ, và nếu có thính giả nào đang nghe chúng tôi muốn đầu tư thì xin tiếp xúc với chúng tôi. Nói đùa chơi vậy thôi, chứ thật ra doanh nghiệp của chúng tôi không cần nhiều vốn. Một trong những điểm hay của doanh nghiệp này là cuối cùng sẽ có hiện tượng gọi là tự tài trợ. Vì thế lúc ban đầu chúng tôi chỉ cần một số vốn tương đối khiêm nhường.

Số vốn khiêm nhường mà anh sinh viên Van Doren vừa nói là khoảng 1 triệu đôla, một con số rất thấp, nếu so với con số khởi đầu dựng nghiệp của nhiều công ty công nghệ cao khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG