Đường dẫn truy cập

Cảm nghĩ của thính giả tại Việt Nam đối với Việt Kiều về thăm Việt Nam


Từ khi có nhiều người Việt Nam trở về thăm quê hương, chúng ta đã nghe và thấy rất nhiều những nhận xét của họ về đất nước, con người và quê hương cũ, sau những chuyến đi. Và để đáp lại những nhận xét đó, ban Việt ngữ đã đặt ngược lại câu hỏi với thính giả tại Việt Nam là người trong nước nghĩ như thế nào về những Việt Kiều, cho dù họ trở về từ Mỹ, Canada, châu Âu hoặc châu Úc. Huy Phương ghi lại:

Câu hỏi được gửi bằng E-mail mà ban Việt Ngữ đặt ra cho các thính giả Việt Nam là: “Xin cho biết cảm nghĩ vui buồn của bạn đối với Việt Kiều về thăm Việt Nam”. Một số thính giả trả lời bằng E-mail, một số bằng lòng trả lời qua điện thoại.

Tại Hải Phòng, thính giả Lê Xuân Dương nói rằng có nhiều Việt Kiều về thăm lại quê hương là điều đáng mừng. Anh đặt vấn đề với Việt Kiều, là những người được sống ở thế giới văn minh dân chủ thực sự, nhân quyền được bảo đảm, khác hẳn với thứ dân chủ trong nước; vậy thì Việt Kiều nên làm sao để người dân trong nước cũng được hưởng những thứ văn minh mà Việt Kiều đang được hưởng, vì Việt Nam hiện nay đang tụt hậu trong tất cả các lĩnh vực. Thính giả này cũng đặt vấn đề với nhà nước: tại sao hồi trước chính quyền đối xử với Việt Kiều như là phản quốc, còn bây giờ lại trải thảm đỏ để đón Việt Kiều, trong đó có cựu Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ.

Tại Nha Trang, thính giả Nguyễn Văn Tân cho biết Việt Kiều về thăm quê hương cách đây 5 năm thì còn sang trọng, nhưng giờ đây thì họ cũng như người Việt trong nước. Họ lo tích lũy cho bản thân và lo cho con cái học hành nên thấy họ cũng tiện tặn. Hình như ở nước ngoài lúc này đời sống công việc cũng chật vật hơn trước, cộng với sự phát triển của Việt Nam khiến cho hai xã hội Mỹ và Việt giảm đi khoảng cách.

Vẫn theo thính giả Nguyễn Văn Tân, Việt Kiều có nhiều loại người trí thức thì tốt, người công nhân thì nhận thức hơi kém nhưng cứ tự cho mình là giỏi là hay, còn người đi làm tư thì không mấy hiểu biết lắm, còn người già thì vẫn còn bảo thủ, vẫn cho VNCH là số 1, lúc nào cũng gieo rắc hận thù cho con cháu; còn lớp trẻ lớn lên tại Mỹ thì cũng không hiểu biết nhiếu về Việt Nam.

Thính giả này nói rằng đôi khi anh cảm thấy buồn khi nhìn thấy một cô gái đẹp từ chối hôn nhân với bạn trai bản xứ để đi lấy chồng Việt Kiều hay ngoại quốc.

Tại huyện Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh, thính giả Nguyễn Thành Ngô nói rằng anh rất vui mừng khi thấy bà con Việt Kiều mình về quê rất đông, điều đó cho thấy bà con dù ở đâu cũng luôn hướng về tổ quốc, hướng về quê cha đất tổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG