Đường dẫn truy cập

500 người thiệt mạng trong các vụ xung đột tại Uzbekistan


Phần lớn thành phố Andijon tại đông bộ Uzbekistan hôm nay yên tĩnh sau 2 ngày bạo động giữa binh sĩ và người biểu tình chống chính phủ mà theo tin cho hay đã làm thiệt mạng tới 500 người.

Lực lượng quân sự Uzbekistan đã phong tỏa thành phố nằm trong thung lũng Ferghana hay xảy ra biến động, nơi binh sĩ đã nổ súng vào người biểu tình 2 ngày trước đó.

Những người chứng kiến cho hay nhiều người ở trong nhà trong khi những người khác đi tìm xác hay đi chôn cất những người chết.

Các vụ xung đột đã khiến hàng ngàn người chạy trốn khỏi Andijon qua lân bang Kyrgystan. Người dân Uzbekistan phẫn nộ về vụ thảm sát tại Andijon đã nổi lửa đốt xe cảnh sát và nắm quyền kiểm soát các công thự tại nhiều thị trấn trong khu vực.

Bạo động khởi đầu hồi khuya thứ năm, khi phiến quân xông vào nhà tù để giải thoát 23 doanh gia hồi giáo bị cáo buộc về tội quá khích tôn giáo.

Sớm thứ sáu, hàng ngàn người tụ tập tại quảng trường chính ở Andijon và cuộc tụ tập nhanh chóng biến thành một cuộc biểu tình chống chính phủ.

Vài giờ sau, quân đội đã có hành động chống lại đám đông.

Những người chứng kiến nói rằng binh sĩ đã nổ súng bừa bãi vào những người biểu tình không có vũ khí, nhưng tổng thống Uzbekistan ông Islam Karimov nói rằng đã không ra lệnh như thế. Ông quy trách nhiệm vụ đổ máu hôm thứ sáu cho một nhóm chủ chiến hồi giáo Hizb ut-Tahrir đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Các thành viên của nhóm này phủ nhận vai trò của họ trong vụ bạo động. Họ nói rằng nền kinh tế trì trệ của Uzbekistan cùng với các hành động áp bức của chính phủ Karimov đã tạo hoàn cảnh cho các cuộc biểu tình của quần chúng hồi tuần trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG