Đường dẫn truy cập

14 người Thượng bị tù vì tổ chức đưa người vượt biên trái phép sang Kampuchia


Một tòa án ở vùng Tây Nguyên đã tuyên những án tù dài tới 5 năm cho 14 người Thượng vì tội gọi là ‘tổ chức đưa người vượt biên trái phép’ sang Kăm Pu Chia.

Phái viên hãng thông tấn AFP trích lời một viên chức của tòa án tỉnh Kon Tum nói rằng hôm thứ năm, người đứng đầu tổ chức này là A Aoh, 43 tuổi, đã bị kêu án tù 5 năm sau phiên xử kéo dài 2 ngày.

Đương sự còn bị tố cáo là đã ‘ép buộc’ 30 người bỏ trốn sang Kăm Pu Chia kể từ cuối năm 2004 cho đến khi bị bắt. 5 người khác bị tuyên phạt từ 3 đến 4 năm tù, và 8 người còn lại lãnh án 2 năm tù. Tháng trước cũng có hai người Thượng bị tuyên án tù vì tội tổ chức vượt biên trái phép sang Kăm Pu Chia.

Tưởng cũng nên nhắc lại là hàng ngàn người Thượng vùng Tây Nguyên đã bỏ trốn sau khi giới hữu trách Việt nam trấn áp cuộc biểu tình nhân dịp lễ Phục Sinh năm ngoái vì những tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu đất đai và tệ nạn đàn áp tự do tín ngưỡng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG