Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush tiếp kiến các vị lãnh đạo của 6 nước Châu Mỹ La Tinh


Tổng thống Bush tiếp kiến các vị lãnh đạo của 6 nước Mỹ châu la tinh tại Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay để thảo luận về khu vực tự do mậu dịch giữa 7 quốc gia.

Hiệp định Tự do Mậu dịch Trung Mỹ, gọi tắt là Cafta, sẽ hủy bỏ hầu như toàn bộ các loại thuế và những hạn chế nhập khẩu giữa Hoa kỳ, Cộng hòa Dominique, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Nicaragua và Honduras. Hiệp định này đang được thảo luận rộng rãi và quốc hội Mỹ sẽ biểu quyết về vấn đề này trong vài tuần sắp tới.

Những người ủng hộ nói rằng hiệp định này sẽ nâng cao mức tăng trưởng của các nền kinh tế liên hệ và có lợi cho các mặt hàng xuất khẩu của Hoa kỳ, hiện đang phải chịu thuế suất nhập khẩu ở mức cao tại hầu hết các quốc gia Trung Mỹ.

Những người chống đối thì cho rằng hiệp định Cafta chỉ có lợi cho các đại công ty đa quốc và sẽ giảm thiểu những tiêu chuẩn về lao động và môi trường.

Hiệp định này được hình thành dựa theo khuôn mẫu của hiệp định Afta, là hiệp định mậu dịch tự do giữa Hoa kỳ, Canada và Mêhicô.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG