Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Hoa Kỳ và Bình Nhưỡng cần tạo bầu không khí thích hợp để đàm phán


Trung quốc đã lên tiếng kêu gọi Hoa kỳ và Bắc triều tiên bày tỏ thái độ linh động để mở lại cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tại cuộc họp báo ở Bắc kinh hôm nay, phát ngôn viên Khổng Tuyền của bộ ngoại giao Trung quốc nói rằng Bắc kinh không muốn làm áp lực hoặc xử dụng các biện pháp chế tài để ép buộc Bắc triều tiên đàm phán. Ông nói thêm rằng cả đôi bên cần tạo ra một bầu không khí thích hợp để đàm phán.

Hôm qua, Hoa kỳ kêu gọi Trung quốc dùng ảnh hưởng của mình để thuyết phục Bình nhưỡng quay lại với cuộc đàm phán 6 bên. Cũng trong ngày hôm qua, chính phủ Bắc triều tiên cho biết họ đã lấy 8000 thanh nhiên liệu đã qua xử dụng ra khỏi một lò phản ứng hạt nhân, một hành động mà các giới chức Nam Triều tiên nói là có mục đích tăng cường vị thế của Bắc triều tiên trong cuộc thương thuyết.

Đặc sứ Hoa kỳ về vấn đề hạt nhân Bắc triều tiên, ông Christopher Hill, sẽ tới Hán thành vào ngày mai để thảo luận với các giới chức Nam Triều tiên về cách phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG