Đường dẫn truy cập

Quân đội Mỹ hủy bỏ 950 ngàn lít chất độc giết người VX


Quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu hôm thứ năm cuộc hủy bỏ lâu dài ngót 950 ngàn lít chất độc giết người VX được tồn trữ tại bang Indiana thuộc miền Trung tây nước Mỹ.

Các nhà thầu đã rút chất độc ra từ 2 trong số 1600 thùng chứa bằng thép cứng và chuyển chất độc đó vào một thùng chứa khác. Hôm nay chất độc VX đó sẽ được bơm vào một lò phản ứng hóa học, ở đó chất độc sẽ được pha trộn với nước và chất xút ăn da (sodium hydroxide).

Chất pha trộn này sẽ được nung trong nhiều ngày để xem đến khi nào thì hóa chất đó được trung hòa. Công cuộc hủy bỏ này sẽ kéo dài hơn 2 năm. Nhà chức trách muốn chở hóa chất trung-hoà-hóa này bằng tàu thủy đến một nhà máy ở bang New Jersey trước khi đem đổ xuống sông Delaware.

Các chuyên gia cho biết chỉ cần một giọt chất độc VX nhiểu trên da cũng có thể làm chết người trong vòng không đầy 12 giây đồng hồ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG