Đường dẫn truy cập

Tin Văn học nghệ thuật: Ngọc Giàu, Út Bạch Lan về Sài Gòn, Minh Cảnh ở lại Mỹ...


NGỌC GIÀU, ÚT BẠCH LAN VỀ SÀI GÒN, MINH CẢNH Ở LẠI MỸ.

Theo tin ký giả Triều Giang của phụ trang Cổ Nhạc Kịch Trường Người Việt, thì, hai nữ nghệ sĩ cổ nhạc tên tuổi Ngọc Giàu và Út Bạch Lan đã lên đường trở lại Việt Nam - - Trong khi nghệ sĩ lão thành Minh Cảnh được triển hạn visa ở lại Hòa Kỳ đến cuối tháng 5 tới đây.

Vẫn theo bản tin này, thì, người lo luật sư, giấy tờ cho nghệ sĩ Minh Cảnh ở lại Mỹ, là MC Đỗ Thanh - Một người mà, nghệ sĩ Minh Cảnh đã nhận làm em kết nghĩa của ông. Trả lời một câu hỏi của nhà báo Triều Giang về sự ràng buộc với những bầu sô đầu tiên, mời Minh Cảnh qua Mỹ trình diễn, người nghệ sĩ cải lương tên tuổi lừng lẫy một thời này, nói: “Tôi không còn ràng buộc hợp đồng với ai hết, và là nghệ sĩ luôn muốn gặp khán giả, nên trong thời gian gia hạn ở Mỹ tôi rất hoan nghênh bất cứ sô nào mời, nhưng tôi ưu tiên cho các sô hát của Đỗ Thanh, vì tôi rất quý mến người em kết nghĩa này.”

Những người quan tâm tới sinh hoạt cổ nhạc ở quận hạt Orange County, hy vọng, sự kiện vừa kể, là cánh cửa khép lại những ngộ nhận chung quanh vụ ba nghệ sĩ cải lương lão thành được mời qua Hoa Kỳ trình diễn, trong vài tuần vừa qua.

NHẠC SĨ TÙNG GIANG TRỞ LẠI HOA KỲ: TRỊ BỆNH.

Nhạc sĩ Derek Phạm, trưởng nam của nhạc sĩ Tùng Giang xác nhận, thân phụ của anh đã trở lại Hoa Kỳ để điều trị căn bệnh viêm gan.

Được biết, nhạc sĩ Tùng Giang, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, trong số đó, có những bài rất quen thuộc như “Biết đến thuở nào,” “Anh đã quên mùa thu,” và “Tôi với trời bơ vơ”... có thời gian dài ở Việt Nam để thực hiện một số project âm nhạc riêng của ông. Gần đây, các bác sĩ tại Saigòn phát hiện ông bị bệnh viêm gan và khuyến cáo ông nên trở lại Hoa Kỳ...

Với sự tiếp tay, trợ lực và khuyến khích của nhạc sĩ Trung Nghĩa, cùng một số bằng hữu khác, tác giả “Tôi với trời bơ vơ” sẽ nhập viện một bệnh viện nổi tiếng ở miền nam tiểu bang California, để nơi đây chẩn bệnh lại, trước khi họ thực sự bắt tay vào việc chữa trị.

Trong thời gian chờ đợi, nhạc sĩ Tùng Giang tiếp tục dùng thuốc Bắc, vì theo ông, thuốc Bắc có giúp căn bệnh của ông thuyên giảm phần nào.

Tưởng cũng nên nhấn mạnh, nhạc sĩ Tùng Giang là người từ hồi nào giờ, không hề hút thuốc hoặc uống rượu.

LÊ VĂN KHOA VÀ TỔ KHÚC “BẢN GIAO HƯỞNG VIỆT NAM 1975.”

Tối Thứ Bảy 23 tháng 4 vừa qua, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, thành phố Westminster, quận hạt Orange County, nhạc sĩ Lê Văn Khoa đã có buổi giới thiệu Tổ khúc nhan đề “Bản giao hưởng Việt Nam 1975.”

Bản giao hưởng này đã được trình diễn và thâu âm với đàn nhạc đại hòa tấu của Cộng Hòa Ukraine, ở Ukraine, cách đây ít tháng.

Trong lời mở đầu buổi ra mắt, nhà văn Phạm Phú Minh phát biểu:
“Bản giao hưởng Việt Nam 1975 của Lê Văn Khoa là chứng tích của biến cố lịch sử năm 1975. Đó là một chuỗi ngọc kết tinh bằng di sản âm thanh và linh hồn bao đời tổ tiên Việt Nam, qua phương tiện là dàn nhạc đại hòa tấu tây phương. Khởi viết năm 1985 ở cái mốc 10 năm, thành tựu năm 1995 kỷ niệm 20 năm, hoàn tất ghi âm năm 2005 ở thời điểm 30 năm. Bản giao hưởng này từ nay sẽ ở mãi với mọi người Việt Nam với tư cách chứng nhân nghệ thuật của một nước Việt vô cùng đáng yêu và vô vàn đau khổ, nhưng với một sức sống lạ lùng đã đạp lên sóng dữ để tiếp tục tồn tại cùng thế giới.”

CA SĨ NGỌC SƠN PHÁT BIỂU VỀ NGƯỜI VIỆT Ở CALI.

Hai ký giả của nhật báo Người Việt là Khôi Nguyên và Thiện Giao mới thực hiện một cuộc phỏng vấn nam ca sĩ Ngọc Sơn, một trong vài nam ca sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam, đang có mặt tại Hoa Kỳ.

Trả lời câu hỏi cảm tưởng về nước Mỹ và cộng đồng người Việt ở hải ngoại, Ngọc Sơn nói: “Tuyệt vời! Nước Mỹ, người Mỹ rất cởi mở. Nhưng việc xin visa vào Mỹ vô cùng khó khăn, sau 12 lần phỏng vấn, Tòa Tổng lãnh sự Mỹ tại Saigòn mới chịu cấp visa. Đến California tôi có cảm giác mình đang ở Việt Nam, vì đi đâu trong vùng này cũng gặp người Việt. Tiếp xúc với người Việt ở đây, tôi nhận thấy rằng, tình cảm những người xa xứ, lúc nào cũng mong ngóng về quê hương xứ sở và tình dân tộc rất cao. Tôi đến đây như được trở về nhà mình bởi băng nhạc đầu tiên của tôi được phát hành tại nơi này. Năm 1987, tôi viết và hát bài ‘Lòng mẹ’; sau đó được thu âm mang sang Mỹ, phát hành tại California. Năm 1990-1991, ‘Lòng mẹ’ theo đường băng lậu vào Việt Nam. Ở trong nước nghe nói dân Cali ghê gớm lắm, nhưng thật bất ngờ vì người Việt ở đây rất hiền. Cuộc sống an bình và vô cùng lành mạnh...”

Được biết, vào ngày 6 tháng 5 tới đây, Ngọc Sơn sẽ có “Đêm Ngọc Sơn” tại khu giải trí Knott’s Berry Farm, thuộc quận hạt Orange County.

“A SENSE OF DUTY” CỦA PHẠM XUÂN QUANG.

Tủ sách Ballantine Book, của nhà xuất bản Randon House đã cho phát hành hồi ký viết bằng Anh ngữ, nhan đề: “A Sense of Duty.../ Một ý thức trách nhiệm...” của tác giả Phạm Xuân Quang.

Phạm Xuân Quang tỵ nạn tại Hoa Kỳ năm 1975, khi chưa tới 11 tuổi. Sau khi tốt nghiệp đại học UCLA, anh gia nhập binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, và trở thành sĩ quan của binh chủng này từ năm 1987. Phạm Xuân Quang từng tham dự cuộc hành quân Sa Mạc năm 1991 tại Trung Đông.

Tập hồi ký dầy 261 trang mà, quá nửa cuốn sách, tác gỉa nhắc tới nguyên thiếu tá phi công QL/VNCH cũ, một người tù cải tạo tên Phạm Văn Hòa, thân phụ của tác giả, như một nỗi ám ảnh, niềm ưu tư lớn của hai thế hệ, ở hai giai đoạn và hoàn cảnh đất nước khác nhau.

Có lẽ vì thế, khi điểm hồi ký “A Sense of Duty...” đầy xúc động này, nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa (trên nhật báo Việt Báo,) viết: “Thiếu tá Phạm Văn Hòa không cần viết hồi ký, sinh tiền hẳn là ông cũng không muốn viết. Nhưng cuốn sách của Phạm Xuân Quang thực ra cũng là hồi ký của ông vì hình bóng và sự nghiệp của ông vẫn sáng chói trên con đường mới của người con.”

PHÁT HÀNH TẠP CHÍ “NHÀ ĐẸP” SỐ 2.

Đầu tuần qua, nhật báo Việt Báo, ở miền nam California, đã có bài giới thiệu tạp chí “Nhà Đẹp” số 2, chủ đề “Thiền tịnh;” với bìa là hình nữ tài tử Kiều Chinh “...trong chiếc áo dài nâu đơn giản nhưng không kém phần quý phái...” Bài báo có đoạn nguyên văn như sau: “Vẫn trong chủ trương đưa độc giả đến gần hơn với thế giới của văn nghệ sĩ, tạp chí Nhà Đẹp số thứ hai, đã đưa độc giả đến thăm nhà của nữ tài tử Kiều Chinh, để có dịp thưởng ngoạn lối trang trí nội thất theo phong cách rất Bắc Kỳ ngay giữa thành phố Garden Grove, hay đến thăm thi sĩ Du Tử Lê và nghe ông nói về những dòng thơ trên gốm của mình. Độc giả cũng sẽ rất hài lòng khi được biết thêm về đời sống cá nhân và gia đình của nữ ca sĩ nóng bỏng Thanh Hà (...) Bên cạnh những đề mục thường xuyên hữu ích...tạp chí Nhà Đẹp số 2 cũng giới thiệu thêm những mục mới, hứa hẹn những bài viết đặc sắc và giá trị...”

Bản tin cũng kêu gọi độc giả đừng mua tạp chí “Nhà Đẹp” dưới giá chính thức, được bán ra “bởi những nguồn cung cấp bất hợp pháp...”

Bài báo kết luận “Có thể nói trong làng báo hải ngoại vốn đã rất phong phú, sự góp mặt của một tạp chí làm việc công phu, in âán mỹ thuật như Nhà Đẹp đã phần nào cho thấy nét đa dạng và tính chuyên nghiệp của các tạp chí Việt ngữ...”

CƠ SỞ VĂN HÓA ĐÔNG PHƯƠNG TỔ CHỨC “NGÀY VĂN CHƯƠNG NỮ GIỚI.”

Trong một Thông báo phổ biến cho truyền thông, báo chí, nhà thơ Quốc Nam, người chủ trương Cơ sở Văn Hóa Đông Phương cho hay, nhân dịp kỷ niệm 30 năm tỵ nạn, cơ sở Văn Hóa Đông Phương của ông, sẽ tổ chức “Đại hội các cây bút nữ Việt Nam hải ngoại” - - Chương trình sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9 tháng 10 tới đây, tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington State. Nội dung Thông báo có đoạn nhấn mạnh:
“Để kịp thời ấn hành tập sách và đưa lên website về ‘Ngày văn chương phụ nữ Việt Nam hải ngoại’, Cơ sở Văn Hóa Đông Phương cần quý nữ tác giả hoặc nữ chủ nhân các cơ sở báo / đài gởi về cho Ban Tổ Chức Đại Hội bản tiểu sử và hình ảnh của từng quý vị. Riêng các nữ tác giả sách, vui lòng gởi về Đông-Phương Foundation các tác phẩm của mình...”

TUYỂN TẬP “NHỚ HUẾ” QUY TỤ NHIỀU TÁC GIẢ.

Tuyển tập “Nhớ Huế” tập thứ 16, thực hiện mỗi năm một lần, quy tụ rất nhiều tác giả gốc Huế, đã phát hành.

Trong tuyển tập “Nhớ Huế” năm 2005, người đọc sẽ gặp lại những tác giả tên tuổi như Hương Giang- Thái Văn Kiểm, Thân Trọng Tuấn, Thái Kim Lan, Nhã Ca, Trần Kiêm Đoàn, Tôn Thất An Cựu, Nguyễn Lý Tưởng, Lê Văn Lân, Bùi Bích Hà, Nguyễn Phúc Bửu Tập, Đoàn Khoách, Huy Phương, Võ văn Tùng, Tôn Thất Xứng, Nguyễn Khoa Tiểu Thư...cùng rất nhiều tên tuổi khác.

Đây là một “tuyển tập thân quen của những người thương Huế.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG