Đường dẫn truy cập

Miến Ðiện có thể sẽ bỏ qua chức vụ chủ tịch luân phiên ASEAN


Bộ trưởng ngoại giao Thái Lan cho biết có thể Miến điện sẽ bỏ qua không nhận chức vụ chủ tịch Luân phiên hiệp hội các quốc Ðông Nam Á, tức khối ASEAN, theo như được ấn định.

Ngoại trưởng Kantathi Souphamongkong nói rằng Thái lan đang thảo luận với Miến điện và vấn đề từ bỏ chức chủ tịch ASEAN là một trong các đề tài có thể được đưa ra bàn thảo.

Theo thứ tự thì Miến điện sẽ nhận lãnh vai trò lãnh đạo ASEAN vào năm 2006, nhưng càng ngày càng bị nhiều áp lực vì Miến điện đã thực hiện một cách chậm chạp các cải tổ về dân chủ trong nước.

Một số nhà lập pháp thuộc 10 nước thành viên ASEAN đã đưa ra các nghị quyết kêu gọi ASEAN hãy từ chối chức vụ chủ tịch. Hoa kỳ và Liên hiệp Âu châu cho biết sẽ tẩy chay các cuộc họp của ASEAN nếu Miến điện giữ chức chủ tịch khối này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG