Đường dẫn truy cập

Một vụ bộc phát cúm gia cầm ở diện rộng có thể xảy ra ở Việt nam cuối năm nay


Một vụ bộc phát cúm gia cầm ở diện rộng có thể sẽ xảy ra ở Việt nam vào cuối năm nay nếu giới hữu trách y tế và dân chúng ở đây không nhanh chóng thực hiện những giải pháp chủ động như tiêm chủng cho gia cầm và dọn sạch môi trường.

Theo tường thuật hôm thứ năm của hãng thông tấn Pháp, Phó giám đốc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ở Hà Nội đã đưa ra lời cảnh báo vừa kể và nói thêm rằng vi rút H5N1 có thể tiềm ẩn và tái xuất hiện khi thời tiết bắt đầu nóng bức trở lại. Chuyên gia y tế này cho rằng vi rút cúm gà vẫn tồn tại trong phân, tro cùng với những chất thải khác và trong cơ thể của gia cầm có mầm bệnh.

Được biết, một phụ nữ Kăm Pu Chia đã qua đời hồi tuần trước sau khi được đưa sang điều trị tại một bệnh viện ở Việt nam vì mắc bệnh cúm gà, nhưng ca tử vong chót vì bệnh này ở Việt nam xảy ra cách nay hơn một tháng.

Tính cho đến nay, số tử vong vì cúm gà ở Đông Nam Á đã lên tới 52 người, gồm 36 người Việt nam, 12 người Thái lan, và 4 người Kăm Pu Chia. Các chuyên gia quốc tế e rằng vi rút H5N có thể biến chủng để trở thành một dạng vi rút mới có khả năng lây lan từ người sang người và gây ra một đại dịch cúm toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG